หน้าแรก ภูมิภาค เจออีก ‘ก้อนน...

เจออีก ‘ก้อนน้ำมันดิน’ ชายฝั่ง 4 อำเภอสงขลา 68 กิโลเมตร เร่งเก็บตัวอย่างตรวจ

25.03.25 | 16:43 น.

เจออีก ‘ก้อนน้ำมันดิน’ ชายฝั่ง 4 อำเภอสงขลา ระยะทาง 68 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เร่งเก็บตัวอย่างตรวจ

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 16 มอบหมายเจ้าหน้าที่ส่วนการจัดการคุณภาพน้ำ อากาศและเสียง ลงพื้นที่สำรวจตลอดแนวชายหาดอำเภอระโนด อำเภอสทิงพระ อำเภอสิงหนคร และอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เนื่องจากได้รับการประสานจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอสิงหนครว่า พบก้อนน้ำมันดิน (Tar balls) บริเวณหาดกระบองเพชร จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 (สงขลา) ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสงขลา และศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ร่วมลงตรวจสอบ

จากการลงพื้นที่สำรวจตลอดแนวอำเภอระโนด อำเภอสทิงพระ อำเภอสิงหนคร และอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พบก้อนน้ำมันดินขนาดประมาณ 0.5-3 เซนติเมตร ระยะทางยาวประมาณ 68 กิโลเมตร โดยพบมากสุดบริเวณหาดมหาราช อ.สทิงพระ ถึงหาดม่วงงาม อ.สิงหนคร จึงดำเนินการเก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันดิน 2 ตัวอย่าง บริเวณ 1.บริเวณหาดกระบองเพชร และ 2.หาดมหาราช ส่งให้กองจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ ดำเนินการตรวจวิเคราะห์หาชนิดของน้ำมันและลายพิมพ์นิ้วมือของน้ำมัน (Oil Fingerprint) เพื่อหาแหล่งที่มาของน้ำมัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก้อนน้ำมันดินลักษณะเดียวกันนี้มักจะถูกพบบริเวณชายหาดในพื้นที่ดังกล่าวต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ในช่วงที่มีคลื่นลมพัดเข้าสู่ชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำตัวอย่างก้อนน้ำมันดินไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ แต่ไม่สามารถหาสาเหตุที่ทำให้เกิดก้อนน้ำมันดินเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน