ชาวบ้านสุดทน! ร้องทุกข์โซเชียล เหม็นฉุนทั้งตำบลเหมือนยาฆ่าหญ้า พบ ‘โรงงานทุนจีน’ หลอมขยะอิเล็กทรอนิกส์ หลังหมู่บ้าน
สืบเนื่อง ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘นางเล็ก ราคาปลีกส่ง’ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า … “เหม็นทั้งตำบลหมู่ 9 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี แบบนี้จะทำไง รบกวนผู้นำชุมชนเข้าตรวจสอบตามโรงงานให้ทีนะคะ” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อโพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนต่างบอกว่าได้กลิ่นเหม็นฉุนมาก เหมือนกับยาฆ่าหญ้าทำให้หายใจติดขัดเวียนหัว
เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 5 เมษายน ที่จังหวัดปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมู่ที่ 9 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี ซึ่งเป็นย่านลงทุนโรงงานทุนจีน
โดย นางน้องนุช (สงวนนามสกุล) หญิงสาวที่โพสต์ข้อความดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านหมู่ที่ 9 ได้กลิ่นเหม็นมาก คาดว่าน่าจะเป็นกลิ่นเหม็นเป็นสารเคมีจากโรงงาน

“เพราะว่าเมื่อคืนก่อนช่วงเวลาประมาณ 22.00-23.00 น. ได้กลิ่นเหม็นมาก ตอนแรกคิดว่าปลั๊กไฟที่บ้านไฟไหม้ แต่คราวนี้ไม่ใช่ แฟนบอกว่าเหม็นเหมือนยาฆ่าหญ้า เหม็นมากเหม็นจริงๆ พอตื่นเช้ามาได้ถามเพื่อนบ้านว่าเมื่อคืนได้กลิ่นเหม็นอะไรไหม เพื่อนบ้านบอกว่าได้กลิ่นเหม็นเหมือนยาฆ่าหญ้า เหม็นทั้งวันเมื่อวาน
“มีคนรู้จักจากหมู่ที่ 4 บ้านกุดปลาหวี ซึ่งอยู่ละแวกเดียวกันมาหาที่บ้าน เลยถาม ได้รับคำตอบว่าเหม็นเหมือนกัน”
“จากนั้นคนที่รู้จักก็ได้โทรหาผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 โทรหาสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) แต่สำหรับตัวเองยังไม่ได้โทรหา ส.อบต.และ ผู้ใหญ่บ้าน เพียงร้องทุกข์ผ่านโซเชียล ผู้ใหญ่บ้านก็ยังไม่ได้ติดต่อเข้ามาสอบถาม” นางน้องนุชเผย

ด้าน นางอำพี เศษสี ชาวบ้านหมู่ที่ 9 เผยว่า ได้กลิ่นเหม็นฉุนเหมือนยาฆ่าหญ้ามา 2 วันแล้ว ไม่รู้ว่าใช่ยาฆ่าหญ้าหรือไม่ หรือเป็นกลิ่นเหม็นจากโรงงานซึ่งอยู่ถัดไปหรือไม่
“ไม่รู้ว่าเขาจัดการกันอย่างไร ท้ายหมู่บ้านมีโรงงานหนึ่ง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร” นางอำพีเผย
ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายเอกลักษณ์ เศษสี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 กล่าวว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ทราบว่ามีการโพสต์ลง facebook แต่ก็มีกลิ่นเหม็น ทางโรงงานก็ออกมาดูแลเรื่องกลิ่น ซึ่งทางโรงงานบอกว่าเกิดจากสาเหตุจากการวอร์มเครื่องใหม่ ประมาณนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจท้ายหมู่บ้าน พบว่า มีโรงงานซึ่งเป็นโรงหลอมขยะอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งมีกลิ่นเหม็นฉุนคล้ายกับยาฆ่าหญ้า อย่างรุนแรง


