หนุ่มเสพยา-เมาเหล้าหลอนหนัก คิดว่าข้างบ้านยิงหมาสุดรักตาย ควงมีดฟันพร้าดับคาที่ ก่อนเดินขึ้นโรงพักมอบตัว

หนุ่มเสพยา-เมาเหล้าหลอนหนัก คิดว่าข้างบ้านยิงหมาสุดรักตาย ควงมีดฟันพร้าดับคาที่ ก่อนเดินขึ้นโรงพักมอบตัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 เมษายน  ขณะที่ ร.ต.อ.พีระยุทธ อุดชิน รอง สว.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ได้มี นายอภิชัย  อายุ 36 ปี  เดินขึ้นโรงพักพร้อมกับมีดพร้ายาวประมาณ 50 ซม. แจ้งว่าได้ก่อเหตุฟันเพื่อนบ้านเสียชีวิต จึงมาขอมอบตัว เหตุเกิดบนถนนสาธารณะ บ.จำปาทอง ซ.3 ม.7 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี จึงควบคุมตัวไว้พร้อมของกลาง ทำการสอบสวนในเบื้องต้น ก่อนควบคุมตัวเข้าขัง

จากนั้น พ.ต.อ.จักรพรรดิ วิจิตรไวทยะ ผกก.สภ.น้ำโสม จึงสั่งการให้ ตำรวจชุดสืบสวน นำกำลังลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร โรงพยาบาลน้ำโสม และอาสากู้ภัยทางหลวง จุดบริการ อ.น้ำโสม ที่เกิดเหตุพบศพนายอวยชัย ทองหนูด อายุ 51 ปี เป็นเพื่อนบ้านของผู้ต้องหา สภาพศพนอนหงาย สวมเสื้อยืด กางเกงขาสั้น สีดำ รองเท้าแตะสีขาวแดง ที่ใบหน้ามีรอยถูกของมีคมเป็นแผลฉกรรจ์ 2 แผล ยาวถึงคอด้านซ้าย คมมีดตัดเส้นเลือดใหญ่ เลือดไหลออกจำนวนมาก ทำให้เสียชีวิตห่างจากริมถนนประมาณ 5 เมตร ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า สปาร์ค สีดำ-แดง ทะเบียน คงจ 526 อุดรธานี ของผู้ตายจอดอยู่บนถนน

ADVERTISMENT

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สภ.น้ำโสม พบกับ พ.ต.ท.พรมมี โสระศรี รอง ผกก.สอบสวน สภ.น้ำโสม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหากับผู้เสียชีวิตเคยมีปากเสียงกันมาก่อน วันนี้ที่ก่อเหตุขึ้นก็เนื่องจากผู้ก่อเหตุ คิดว่าเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตยิงหมาของเขาตาย แต่ที่จริงแล้วหมาของเขาก็ยังไม่ได้เสียชีวิต แต่เมื่อผู้ก่อเหตุดื่มสุรา ก็จะมีเรื่องทะเลาะกับคนอื่นเป็นประจำ ซึ่งวันนี้ผู้เสียชีวิตได้ไปล้างแผลที่อนามัยเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ และมีแผลที่บริเวณขา

หลังจากล้างแผลเสร็จจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์เพื่อจะกลับบ้าน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบผู้ก่อเหตุถือมีดพร้าอยู่ข้างถนน เมื่อเห็นเช่นนั้นผู้เสียชีวิตจึงได้จอดรถแล้วจะวิ่งหนีลงทุ่งนา แต่ถูกผู้ก่อเหตุไล่ตามแล้วใช้มีดทำร้ายที่บริเวณลำคอและใบหน้าเป็นแผลฉกรรจ์ เสียชีวิตคาที่ หลังจากก่อเหตุแล้วผู้ก่อเหตุได้โบกรถของชาวบ้านที่จะเข้ามาในตลาดเดินถือมืดเปื้อนเลือดเข้ามามอบตัวที่โรงพัก โดยปกติแล้วผู้ก่อเหตุจะใช้การเดิน แต่จะมีการถือ มีดพร้าอยู่เป็นประจำ

ADVERTISMENT

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาอาวุธมีดไปตามทางสาธารณะ ตามหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร” ผู้ต้องหา ไม่ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ และไม่ยินยอมไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เนื่องจากเขาอ้างว่าได้มามอบตัวพร้อมกับอาวุธมีดเปื้อนเลือดผู้ตาย หลังจากใช้ก่อเหตุ พรุ่งนี้เช้าก็จะดำเนินการสอบสวนปากคำรับสารภาพ และควบคุมตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดอุดรธานี ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป”

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่ง ใน ม.7 บ.จำปาทอง ต.บ้านหยวก .น้ำโสม พบชาวบ้านและญาติพี่น้องผู้ตายมาช่วยงาน โดยกางเต็นท์และทำกับข้าวไว้รับแขกที่จะมาร่วมสวดอภิธรรมแก่ผู้ตายในค่ำคืนนี้ และช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ ญาติจะนำศพไปทำพิธีฌาปนกิจศพที่ป่าช้าท้ายหมู่บ้าน โดยนางหนูวอน อายุ 62 ปี ภรรยาผู้ตาย ได้จุดธูปบอกดวงวิญญาณสามีให้ไปสู่สุคติ และไม่อนุญาตผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ในเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

นายทุ่น ป้องภักดี ผญบ.ม.7 บ.จำปาทอง ซึ่งเป็นเครือญาติห่างๆกับผู้ตาย นำผู้สื่อข่าวไปชี้จุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่บริเวณหน้าปากซอยเข้าบ้านผู้ตาย ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร หลังจากนั้นผู้ใหญ่บ้านได้นำผู้สื่อข่าวไปบ้านผู้ก่อเหตุ ที่อยู่ห่างจากบ้านผู้ตายประมาณ 150 เมตร เป็นบ้านเช่า 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ พบเพียงสุนัขของผู้ก่อเหตุ 3 ตัวเฝ้าบ้าน ส่วนแม่ของผู้ก่อเหตุที่อาศัยอยู่กับลูกชายเพียง 2 คน ได้หลบหนีออกจากบ้านไป และไม่รู้ว่าหลบอยู่ที่ใด หลังจากทราบข่าวว่าลูกชายใช้มีดฟันเพื่อนบ้านเสียชีวิต

นายทุ่น เล่าว่า ผู้ตายเป็นคนมีอุปนิสัยดีช่วยเหลืองานในหมู่บ้านและช่วยเหลือสังคมดี ส่วนคนก่อเหตุมีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนคนในครอบครัวก็ไม่สามารถอยู่ได้เวลาเมาเหล้าหลอนยา รวมถึงลูกเมียก็หนีไปอยู่ที่อื่น จะอยู่กับแม่ที่บ้าน 2 คน ก่อนหน้านี้ก็เคยทำร้ายแม่ แต่แม่ไม่อาเรื่อง หนักเข้าก็เดินถือมีดไปละลานชาวบ้าน ตามร้านค้าประจำ หากเจ้าของร้านค้าไม่ให้เชื่อเหล้าขาวไปกิน

ส่วนสาเหตุในการก่อเหตุนั้น เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุคงคิดว่าผู้ตายใช้อาวุธปืนยิงหมาของตัวเองจนตาย แต่ความเป็นจริงแล้ว ผู้เสียชีวิตได้ใช้หนังสติ๊กยิงหมาของผู้ก่อเหตุ ไม่ได้ใช้ปืนยิงแต่อย่างใด แต่หลังจากนั้นหมาตัวต้นเรื่องได้ถูกรถชนตาย จึงทำให้ผู้ก่อเหตุคิดว่าผู้ตายใช้ปืนยิงหมาสุดที่รักของเขาตาย ซึ่งคนก่อเหตุสติไม่ดี อีกทั้งดื่มสุราหนัก กระทั่งสายวันนี้ทั้ง 2 ฝ่าย บังเอิญมาพบกันที่ทางเข้าบ้านผู้ตาย หลังจากผู้ตายกลับมาจากล้างแผลที่ รพ.สต.บ้านหยวก ผู้ก่อเหตุจึงได้ถือมีดพร้าอยู่ในมือ ปรี่ไล่ฟันตาย จำนวน 2 แผล ที่บริเวณใบหน้าและที่ลำคอด้านซ้าย คมมีดตัดเส้นเลือดใหญ่ เสียชีวิตคาที่ จากนั้นผู้ก่อเหตุได้อาศัยรถชาวบ้านไปลงที่สี่แยกตลาดใกล้กับโรงฆ่าสัตว์ เดินไปโรงพักพร้อมกับอาวุธมีดพร้าขอมอบตัวกับตำรวจ

”ผู้ก่อเหตุติดเสพยาบ้าและดื่มเหล้าผสมกัน ทำให้มีอาการเพี้ยน และชอบถือมีดพร้าติดตัวเวลาเมายาเมาเหล้า ตนในฐานะผู้นำชุมชนเตรียมที่จะนำผู้ก่อเหตุไปบำบัดรักษา แต่ก็มาก่อเหตุฆ่าเพื่อนบ้านเสียก่อน ซึ่งแต่ก่อนนี้อาละวาดทะเลาะทำร้ายร่างกายแม่เป็นประจำ ผู้ตายก็เข้าไปห้ามทุกครั้ง จึงทำให้ผู้ก่อเหตุไม่พอใจ ก็ได้หมายหัวผู้ตายเอาไว้ เพราะโกรธให้ผู้ตายว่าไปแยกแม่ออกจากผู้ก่อเหตุ หากไม่ไปห้ามคิดว่าแม่คงถูกทำร้ายจนตายสักวัน ตนและตำรวจได้จับไปโรงพักหลายครั้งแล้ว แต่แม่ก็ไม่เอาเรื่องกับลูกชายเลยสักครั้ง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image