หน้าแรก ภูมิภาค ผลเลือกตั้งนา...

ผลเลือกตั้งนายก ทต.บ้านแก่ง ได้ 593 เท่ากัน ‘จันทร์เพ็ญ’ มือแม่น จับสลากได้ เป็นผู้ชนะ

12.05.25 | 14:29 น.

ได้แล้ว! ‘นายกเล็กบ้านแก่ง’ หลังได้ 593 คะแนนเท่ากัน ‘จันทร์เพ็ญ’ โชคดีมือแม่นได้นั่งเก้าอี้

กรณีผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากนับคะแนนเรียบร้อยที่ เทศบาลตำบล (ทต.) บ้านแก่ง อ.ตรอน ปรากฏว่า นายสุชาติ ยั่งยืน ผู้สมัครนายก ทต.บ้านแก่ง หมายเลข 1 ได้ 593 คะแนน เท่ากับ นางจันทร์เพ็ญ กิจประเสริฐ ผู้สมัครนายก ทต.บ้านแก่ง หมายเลข 2 จึงต้องใช้วิธีการจับสลากเพื่อหาผู้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม น.ส.พรทิพย์ คล้ายชม นายอำเภอตรอน นายฉลองฤทธิ์ ศรีสูงเนิน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.อุตรดิตถ์ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ ทต.บ้านแก่ง ตำรวจ กำนัน สารวัตรกำนัน ร่วมกันเป็นสักขีพยานการจับสลากเพื่อหาผู้ชะการเลือกตั้งนายก ทต.บ้านแก่ง

โดยนายบำรุง มากมณี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ ทต.บ้านแก่ง เป็นผู้ดำเนินการจับสลาก ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้น 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ทต.บ้านแก่ง เขียนชื่อผู้สมัครที่ได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากันบนสลากที่เหมือนกัน แล้วใส่ในภาชนะทึบแสง ทำการเขย่าภาชนะให้สลากคละกัน จากนั้นผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ ทต.บ้านแก่ง จะเป็นผู้จับสลากชื่อผู้สมัคร หากได้ชื่อผู้สมัครรายใดก่อน ผู้สมัครรายนั้นจะได้สิทธิจับสลากเป็นคนแรก ส่วนผู้สมัครอีกรายก็จะได้สิทธิจับสลากเป็นรายถัดไป

Advertisement

ส่วนการจับสลากครั้งที่ 2 ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ ทต.บ้านแก่ง จัดทำสลากเท่ากับจำนวนผู้สมัครที่จะต้องจับสลาก บนสลากจะมีข้อความว่า “ได้รับเลือกตั้ง” กับข้อความว่า “ไม่ได้รับเลือกตั้ง”

ผลการจับสลากปรากฏว่า นางจันทร์เพ็ญเป็นผู้จับได้เป็นนายก ทต.บ้านแก่ง คนใหม่ และถือว่าเป็นการจับสลากหานายกเทศบาลแห่งแรกของ จ.อุตรดิตถ์ และประเทศไทย ท่ามกลางการแสดงความยินดีของญาติ และกองเชียร์ที่มาร่วมลุ้น และให้กำลังใจผู้สมัครในการจับสลากในครั้งนี้

ส่วนที่ ทต.ท่าสัก อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กรณี นายยิ่งใหญ่ อายุนันทน์ ผู้สมัครนายก ทต.ท่าสัก ที่ได้คะแนนรวมกับ 2 เขตเลือกตั้งเพียง 112 คะแนนเท่านั้น ไม่สามารถเอาชนะผลการลงคะแนน “โหวตโน” ได้ ซึ่งคะแนนโหวตโนสูงถึง 589 คะแนน ทำให้นายยิ่งใหญ่หมดสิทธิลงสมัครเลือกตั้งรอบใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.อุตรดิตถ์ จะต้องประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 7 วัน และจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน