หน้าแรก ภูมิภาค วุ่นทั้งลำ ผู...

วุ่นทั้งลำ ผู้โดยสาร บอกมีระเบิดบนเครื่องบิน กัปตันต้องรีบนำเครื่องลงจอดภูเก็ต ตรวจสอบทันที

23.05.25 | 19:05 น.

วุ่นทั้งลำ ผู้โดยสาร บอกมีระเบิดบนเครื่องบิน กัปตันต้องรีบนำเครื่องลงจอดภูเก็ต ตรวจสอบทันที

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ได้ชี้แจงกรณีเกิดเหตุผู้โดยสารพูดคำต้องห้ามเกี่ยวกับการขู่วางระเบิด บนอากาศยานเที่ยวบิน FD3092 ของสายการบินแอร์เอเชีย

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.17 น. ทภก. ได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินว่า มีผู้โดยสารชาวไทยรายหนึ่งซึ่งอยู่บนเครื่องบินแบบ Airbus A321 ได้กล่าวว่า มีระเบิดบนที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ต่อพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน AirAsia เที่ยวบินที่ FD3092 เส้นทางบินภูเก็ต (HKT) – ดอนเมือง (DMK) นักบินจึงดำเนินการแจ้งเหตุไปยังหอบังคับการบิน เพื่อขอนำอากาศยานกลับเข้าจอด ณ หลุมจอดอากาศยานหมายเลข 99 (Isolate Parking) ในเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสารทั้งสิ้น 200 คน

ทภก. ได้ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) โดยตั้งศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน (Emergency Operation Center – EOC) เพื่อควบคุมและบริหารจัดการสถานการณ์อย่างมีระบบ พร้อมบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่สายการบิน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว โดยได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ และตรวจสอบผู้โดยสาร สัมภาระ และพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียดและรัดกุม

บัดนี้ สถานการณ์ ไม่พบสิ่งผิดปกติ สายการบินได้แจ้งให้ผู้โดยสาร แสดงความเป็นเจ้าของสัมภาระ แล้วทยอยขึ้นเครื่องเพื่อรอเดินทาง

Advertisement