หน้าแรก ภูมิภาค เชียงราย เตือ...

เชียงราย เตือน 7 อำเภอ ระวังน้ำป่าไหลหลาก ผู้สูงอายุ ติดอยู่ในบ้านหนีไม่ทัน รอความช่วยเหลือเพียบ

27.06.25 | 11:00 น.

เชียงราย เตือน 7 อำเภอ ระวังน้ำป่าไหลหลาก ผู้สูงอายุ ติดอยู่ในบ้านหนีไม่ทัน รอความช่วยเหลือเพียบ

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “สวท.เชียงราย กรมประชาสัมพันธ์

27 มิ.ย. 2568 ฝนหนักถล่ม จ.เชียงราย น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ขณะที่ปภ.ส่ง Cell Broadcast แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ ต.แม่เปา ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน/น้ำป่าไหลหลาก

อ.พญาเม็งราย ความเสียหายเบื้องต้น พบสะพานเชื่อมต่อระหว่างหมู่ 4 ต.ตาดควัน เชื่อมต่อไปยัง หมู่  1,5,16,17 ต.แม่เปา ถูกตัดขาด และพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนบที่อยู่ติดลำห้วยขุนแม่เปา ได้รับผลกระทบ

อ.เวียงชัย เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่บ้านหัวฝาย หมู่ที่ 3 , บ้านดงมะตื๋น หมู่ที่ 7 และบ้านทุ่งยั้งใหม่ หมู่ที่ 13 ต.ผางาม

Advertisement

ปริมาณน้ำฝน ประจำจุดวัด ณ วนอุทยานน้ำตกตาดสายรุ้ง บ้านป่าสา ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้งจังหวัดเชียงราย วันที่ 27 มิถุนายน 2568

วัดได้ 195 มิลลิเมตร

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และจังหวัดเชียงราย ได้ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ จ.เชียงราย พบว่า อ.พญาเม็งราย มีฝนตกหนักและยังตกต่อเนื่อง ขอให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน/น้ำป่าไหลหลาก ในวันที่ 27 มิ.ย.68 บริเวณพื้นที่ ต.แม่เปา ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย โดยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำยกของขึ้นที่สูง ดูแลกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด”

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” เพิ่มเพื่อนที่ Line ID @1784DDPM หรือโทรสายด่วนนิรภัย (ปภ.) 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ ส่วนอุทกวิทยา 2 และ 4 เตือนเชียงรายเฝ้าระวังน้ำหลาก เนื่องจาก ฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ พบว่าประชาชนชาวเชียงรายและประชาชนที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงราย ออกมาโพสต์ข้อความช่วยเหลือจำนวนมาก เนี่องจากในบ้านมีผู้สูงอายุอยู่ ประกอบกับน้ำมาแบบไม่ทันตั้งตัว จึงออกมาขอความช่วยเหลือจำนวนมาก เช่น

“ไม่เหลืออะไรเลย เครื่องใช้ไฟฟ้า บ้าน รถ ไปหมดแล้ว #ต้องการความช่วยเหลือด่วนค่ะ มีคนแก่อายุ 90 กับ87 อยู่ในบ้าน #ขอให้กู้ภัยมาช่วยหน่อยบ้านแม่เปาหมู่16ซอย2”

“ขอความช่วยเหลือจ้าว ใครช่วยได้ ช่วยหน่อยนะจ้าว ตอนนี้แม่วัลย์ติดอยู่ในบ้านจ้าว ซึ่งน้ำท่วมเข้าในบ้านแล้ว ระดับน้ำถึงเอวแม่แล้ว ติดต่อทั้งเทศบาลแม่เปาละจ้าวแต่ยังเข้าไม่ได้  ขอบคุณกู้ภัยเชียงคำที่ช่วยประสานอีกทางจ้าว โทร0902095419 แม่วัลย์ ผู้ประสบภัย 0645364517 อิ๋ม”