หน้าแรก ภูมิภาค น่านวิกฤต น้ำ...

น่านวิกฤต น้ำท่วมสูง กู้ภัยพิษณุโลก ระดมทีมอพยพประชาชนกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่เสี่ยง

24.07.25 | 11:19 น.

น่านวิกฤต น้ำท่วมสูง กู้ภัยพิษณุโลก ระดมทีมอพยพประชาชนกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่เสี่ยง

จากกรณีที่จังหวัดน่านเผชิญสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำแม่น้ำน่านเพิ่มสูงต่อเนื่อง ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเมือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากจังหวัดพิษณุโลกร่วมกับอาสาสมัครเข้าพื้นช่วยสนับสนุนการเช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบาง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ซึ่งเป็นหน่วยกู้ภัยจากจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางตั้งแต่ช่วงเช้ามืดเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดน่าน ร่วมกับอาสาสมัครจากมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย หลังระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง และเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเมืองน่าน

ปฏิบัติการช่วยเหลือถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีมหลัก ได้แก่ ทีมที่ 1 เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จากพิษณุโลก ร่วมกับอาสาสมัครมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เข้าพื้นที่ตำบลแงง อำเภอปัว เพื่ออพยพประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนัก โดยให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และช่วยขนย้ายรถจักรยานยนต์ไปยังพื้นที่ปลอดภัย

Advertisement

ทีมที่ 2 เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิประสาทบุญสถาน พิษณุโลก มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และกู้ภัยสว่างนครน่านรวมใจ ลงพื้นที่วัดดอนแก้ว อำเภอเมืองน่าน เพื่อเร่งอพยพประชาชนกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำในเขตเมืองยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง

การลงพื้นที่ครั้งนี้แม้จะเผชิญกับอุปสรรคจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก และระดับน้ำที่ยังคงเพิ่มขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งมือปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มกำลัง