จืด เข็มทอง ใจเด็ด ขับรถฝ่าดงกระสุน รับตัวหมอยาพื้นบ้านดีเด่น ออกจากพื้นที่เสี่ยง มาอยู่ในที่ปลอดภัย
เมื่อเวลา 13.35 น.วันที่ 24 กรกฎาคม จากสถานการณ์ปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ จ.สุรินทร์ และ ตามแนวชายแกนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือ หมอต้อม ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายจืด เข็มทอง อาสาสมัครมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ เดินทางไปนำตัว พ่อชอย สุขพินิจ ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้สมุนไพรหมอยาพื้นบ้านในภูมิภาค จ.สุรินทร์ ที่เดิมไม่ยอมออกจากบ้าน ทั้งๆที่บ้านอยู่ในวิถีกระสุน การสู้รบ โดยบอกตัวเองแก่แล้ว ยังไงก็ตายขออยู่ที่บ้าน

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ตนได้บอกกับพ่อชอยไปว่า อย่าเพิ่งรีบตาย ยังถอดความรู้จากพ่อไม่หมดเลย โดยการไปนำตัวพ่อชอยออกมาจากพื้นที่สู้รบในครั้งนี้ ตนขอเรียกว่า เป็นปฏิบัติการชิงตัวพ่อชอยออกจากบ้าน เพราะพ่อชอยเป็นหมอยาดีเด่นของประเทศ เป็นครูผู้ใจดีของเรา สง่างาม ก็รู้พร้อมเป็นผู้ให้ และมีความรู้เรื่องสมุนไพรที่เรียกว่าหาตัวจับยาก

“การไปรับตัวพ่อชอยครั้งนี้ เรียกได้ว่า ฝ่าดงกระสุนไปรับตัวพ่อชอยออกมาก็ว่าได้ เพราะระหว่างขับรถไปรับนั้น ได้ยินทั้งเสียงปืน และเสียงระเบิดดังใกล้รถตลอดเวลา แต่ในที่สุดก็เอาตัวพ่อชอยออกมาจากบ้านจนได้ แต่ท่านขออยู่ที่ จ.สุรินทร์ก่อน ไม่ยอม มาที่ จ.ปราจีนบุรี จึงให้ท่านพักอยู่ที่ ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศร ต.สำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งปลอดภัยกว่าบ้านที่พ่อชอยอยู่เดิม”ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว
เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ทั้งนี้ ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศรมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมให้ชาวบ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยง และต้องอพยพออกมา มาพักอยู่ที่นี่ชั่วคราว พร้อมดูแลทุกอย่าง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 087 9640055

