หน้าแรก ภูมิภาค พายุกระหน่ำตะ...

พายุกระหน่ำตะพานหิน เสาไฟหักระเนระนาด 62 ต้น ทับบ้านเรือนประชาชนพังยับ ไฟดับทั้งเมือง

14.04.17 | 23:16 น.

เมื่อเวลา 19.00น. วันที่ 14 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร  ว่าได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มอย่างหนักในพื้นที่อำเภอตะพานหิน นานเกือบครึ่งชั่วโมง ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอตะพานหิน บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 113 ตะพานหิน-เขาทราย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 4-7 จากสถานีจ่ายไฟฟ้าย่อยอำเภอตะพานหิน ไปทางตัวอำทับคล้อ หักโค่นระเนระนาด จำนวน 52 ต้นยาวหลายกิโลเมตร และล้มทับบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งอาคารร้านค้า และสถานีจำหน่ายแก๊สพังเสียหายจำนวนมาก กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในอำเภอตะพานหิน อำเภอทับคล้อ และพื้นที่ใกล้เคียง

นอกจากนี้เสาไฟฟ้าดังกล่าวได้ล้มทับกีดขวางเส้นทางหลวงสายหลักหมายเลข 113 ตะพานหิน-เขาทราย เป็นอัมพาต เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะพานหิน และหน่วยกู้ภัย ต้องระดมกำลังคอยอำนวยความสะดวกประชาชนให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทนทำให้การจราจรในช่วงสงกรานต์ติดขัดยาวเหยียด

นายอโนชา ไทยตรง ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอตะพานหิน กล่าวว่าย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าอำเภอตะพานหิน ได้ระดมช่างทำการจ่ายไฟฟ้าจากเฟดเดอร์อื่นๆของพื้นที่ใกล้เคียงมาทดแทนได้บางจุดโดยเฉพาะในตัวอำเภอตะพานหิน และตัวอำเภอทับคล้อ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยจะต้องระดมทีมช่างไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจากพื้นที่ใกล้เคียงและการไฟฟ้าเขต 2 พิษณุโลก เข้ามาแก้ไขระบบจำหน่ายโดยเร็ว ถึงแม้จะเป็นช่วงวันหยุดก็ตาม

สำหรับพายุฤดูร้อนดังกล่าวยังทำให้บ้านเรือนประชาชนถูกแรงลมพัดพังเสียหายใน 4 หมู่บ้าน ต.ท้ายทุ่ง อ.ทับคล้อ เสียหาย 30 หลัง และตำบลหนองพยอม อ.ตะพานหินอีก 2 หมู่บ้าน จำนวน 10 หลังคาเรือนได้เกิดพายุกระหน่ำ อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ส่งผลให้ กระทบสร้างความเสียหายบ้านเรือนประชาชน โดยที่หมู่ที่ 3และหมูที่ 4 ตำบลหนองพะยอม อำเภอตะพานหิน พายุฤดูร้อนพัดบ้านของนางเสร็จ บุญเม่น อายุ 59 ปี หลังคาเปิดทั้งหลัง สร้างความเสียหายบ้านเรือน หลังคาปลิวลงไปในสระน้ำข้างบ้านห่างจากตัวบ้านกว่า 50 เมตร พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นยังสร้างความเสียหายกับสิ่งของที่อยู่ในบ้านจากฝนที่ตกลงมา

Advertisement

นอกจากนี้ยังพบว่า พายุดังกล่าวยัง พัดพาเสาไฟฟ้า บริเวณ ถนนสายตะพานหิน ทับคล้อทำ ให้ไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 62 ต้น หม้อแปลงขนาดใหญ่ 3 จุด ได้รับความเสียหายนอกจากนี้ไฟฟ้าดังกล่าวยังทับบ้านเรือนประชาชน เสียหายสิ้นเชิง อีก 3 หลังคาเรือนโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บส่วน ไฟฟ้าดับมืดทั้ง อำเภอตะพานหิน สร้างความเดือดร้อน กับประชาชน ทั้ง อำเภอ ตะพานหิน

ต่อมา นายสมศักดิ์ โพธิ์ศรีทอง นายอำเภอตะพานหินพร้อมด้วย ทหารจากกองกำลังรส.จว.พจ. ร้อยรส.ที่ 2 หมู่ รส. ตะพานหินพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ในเบื้องต้น นายสมศักดิ์ นายอำเภอตะพานหิน ได้ ประสาน ไปยังไฟฟ้าในเขตอำเภอตะพานหิน โดยขอ ให้ ทางไฟฟ้าประสานไปยังไฟฟ้าอำเภอบางมูลนาก และวังทรายพูนเพื่อขอ ให้จ่ายกระแสไฟฟ้า ให้กับ ประชาชนชาวอำเภอตะพานหิน เพื่อ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน