ร้อยเอ็ดประสบวาตภัย บ้านเรือนเสียหายกว่า 600 หลัง รถบรรทุกน้ำเร่งช่วยชาวบ้าน เจอกระบะตัดหน้าพลิกคว่ำ

หลายภาคส่วนเร่งช่วยเหลือบ้านพัง 4 ตำบล 8 หมู่บ้าน 600กว่าหลัง ในขณะที่มีรถที่นำน้ำไปแจกช่วยเหลือพลิกคว่ำ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เมื่อวันที่  27 เม.ย.60 นายธนิต พันธ์หินกอง นายอำเภอปทุมรัตต์ ร่วมกับ บก.ควบคุม กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัด มณฑลทหารบกที่(มทบ.) 27 โดย ร้อย.รส.ร.16 พัน.3 จัด กำลังพลร่วมกับนาย วิกุล ลาดวงษ์ นายกเทศบาลตำบลบัวแดง และนายสวาท งอนเงี้ยง ผญบ.โนนรัง ม.6 ต.บัวแดง อ.ปทุมรัตน์ จ.ร้อยเอ็ด เข้าให้การช่วยเหลือเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุฤดูร้อน(วาตภัย)ในพื้นที่ ที่จุดบ้าน ม.6 บ.โนนรัง ต.บัวแดง อ.ปทุมรัตน์ จ.ร้อยเอ็ด ด้วยการนำวัสดุเดิมที่พอใช้ได้ ซ่อมแซมให้บรรเทาความเดือดร้อนเป็นการชั่วคราวไปก่อน และตัดตันไม้ที่ล้มทับบ้านเรือนออก ขณะที่บ้านบางหลัง ขอแรงเพื่อนบ้านช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนของตนเอง พอได้หลบลมฝนไปพลางก่อน เป็นเบื้องต้น ซึ่งในด้านการให้ความช่วยเหลือวัสดุซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย นายอำเภอกล่าวว่า ทางด้าน นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ สั่งการให้เร่งความสำรวจความเสียหาย ส่งให้ส่วนปกครองท้องถิ่นเร่งดำเนินการ หาวุสดุอุปกรณ์มาให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนต่อไป.

ในขณะที่การเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยปรากฏว่า ก็ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อรถบรรทุกน้ำของเทศบาลตำบลบัวแดง อ.ปทุมรัตต์ ซึ่งนำน้ำดื่มสะอาด ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบวาตภัย ที่ภาชนะเก็บกักน้ำได้รับความเสียหาย ปรากฏว่าขณะวิ่งไป ตามถนนสายปทุมรัตต์-บ้านคุยแต้ ต.บัวแดง ได้มีรถยนต์กระบะขับสวนทางเลี้ยวตัดหน้ารถ คนขับรถบรรทุกน้ำ จึงหักหลบลงข้างทางและความหนักของน้ำ ทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำลงข้างถนน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

สำหรับการเกิดวาตภัยดังกล่าว เกิดจากกรณีที่พายุลูกเห็บตกเมื่อคืนวันที่ 24 เม.ย. 2560 สร้างความเสียหายใน 4 ตำบล 24 หมู่บ้านของอำเภอปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด จนมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความสียหาย 618 หลัง ยุ้งฉาง 64 หลัง โรงเรือน 21 หลัง และวัด 2 แห่ง ยังประเมินค่าเสียหายไม่ได้เพราะสภาพความเสียหายไม่เหมือนกัน หลังเกิด พายุฤดูร้อนและฝนตกหนักครอบคลุมทั้ง อ.ปทุมรัตต์ นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้หักโค่นทับสายไฟแรงสูงขาดทำให้ไฟฟ้าดับเกือบทั้งอำเภอ บ้านเรือนเสียหาย รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างสาธารณะและ ส่วนบุคคลอีกจำนวนมาก แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด โดยเฉพาะที่บ้านจานเหนือ หมู่ 3 ต.บัวแดง อ.ปทุมรัตน์ ต้นมะขามคู่บ้านขนาด 4 คนโอบ อายุราว 200 ปี ได้หัดโค่นลงมาทับศาลาอเนกประสงค์ได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นชาวบ้านที่ยุ้งฉางได้รับความเสียหายต้องนำข้าวเปลือกที่เปียกฝนออกมาตากให้แห้งเพื่อเป็นการแก้ปัญหาของตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon