ตำรวจท่องเที่ยวบุกจับ! ครูสอนโยคะเซ็กซ์ชาวอังกฤษ ทำงานผิดประเภท-ส่ออนาจาร ดำเนินคดีที่เกาะพะงัน
เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน นำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 ได้เข้าตรวจสอบและจับกุม นางสาวมาเรีย (Ms.Maria) อายุ 40 ปี สัญชาติอังกฤษ ขณะกำลังสอนโยคะให้กับกลุ่มชาวต่างชาติ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในหมู่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงันได้รับแจ้งจากสายลับ พร้อมหลักฐานภาพถ่ายหน้าจอเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ “Maria Sky” ที่มีการโฆษณากิจกรรมโยคะที่สุ่มเสี่ยงต่อการอนาจารทางเพศ โดยใช้ชื่อว่า “โยคะทันตรา-เพศศักดิ์สิทธิ์”
จากการสืบสวนพบว่าคอร์สโยคะดังกล่าวมีการคิดค่าเรียนเบื้องต้นคนละ 400 บาท โดยจะให้ผู้เรียนจับคู่ชาย-หญิง และมีคอร์สขั้นสูงในราคา 7,440 บาทต่อคู่ ซึ่งการโฆษณาพบว่ามีเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องเพศที่ไม่เหมาะสมระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย
เจ้าหน้าที่เปิดเผยอีกว่า ในขณะเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่พบนางสาวมาเรีย กำลังทำการสอนในลักษณะนั่งสอน และให้ลูกค้านั่งบนเข่าเพื่อทำสมาธิ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าการเข้าจับกุมในครั้งนี้เพื่อหยุดการกระทำที่สุ่มเสี่ยงต่อภาพลักษณะการท่องเที่ยว จารีตประเพณีที่ถูกต้องของประเทศไทย
จากการตรวจสอบเอกสารของ นางสาวมาเรีย มีหนังสือเดินทาง และใบอนุญาตทำงานในตำแหน่ง “ผู้จัดการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์” ภายใต้บริษัทประเภทกิจการบริหารจัดการเกี่ยวกับที่พักอาศัย
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งกับนางสาวมาเรีย ว่าพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เนื่องจากทำงานในตำแหน่งครูสอนโยคะซึ่งนอกเหนือจากสิทธิที่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนางสาวมาเรียส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

