หน้าแรก ภูมิภาค กกล.บูรพา สั่...

กกล.บูรพา สั่งห้ามเข้าพื้นที่บ้านหนองจาน พาคณะ AOT ลงพื้นที่สังเกตการณ์ร่องรอยกระสุนที่บังเกอร์

14.11.25 | 14:33 น.

กกล.บูรพา สั่งห้ามเข้าพื้นที่บ้านหนองจาน พาคณะ AOT ลงพื้นที่สังเกตการณ์ร่องรอยกระสุนที่บังเกอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่บ้านหนองหญ้าแก้วและหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้วตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยง ยังคงเป็นปกติ ชาวบ้านใช้ชีวิตกันตามปกติ เช่นเดียวกับบริเวณชายแดนบ้านจกเจย และ เปรยจัน ของเขมร ที่ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ เช่นกัน

ชาวบ้านในหมู่บ้านหนองหญ้าแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีความเงียบผิดปกติ เงียบจนน่ากลัว อยากให้สว่างเร็วๆ แต่ก็ยังสบายใจที่มี ชรบ., อส.และ ตำรวจ คอยอยู่เวร ดูแลความปลอดภัยของหมู่บ้าน ตลอด ทั้งคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงบ่ายเวลาประมาณ 13.00 น. กองทัพภาคที่ 1 และกองกำลังบูรพา จะนำคณะ AOT ฝ่ายไทย เข้าสังเกตการณ์พื้นที่จุดปะทะบ้านหนองหญ้าแก้วบริเวณจุดบังเกอร์ ซึ่งปัจจุบันมีร่องรอยของกระสุนปืนหลายจุด ที่มีการยิงมาจากฝั่งกัมพูชา เมื่อ 12 พฤศจิกายนทึ่ผ่านมา จากนั้นคณะ AOT จะเดินทางไปพบปะ พูดคุย กับชาวบ้านหนองหญ้าแก้วเพื่อสอบถาม ถึงความรู้สึก และ ผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ฝั่งกัมพูชา ยิงเข้ามายังฝั่งไทย ก่อนที่จะเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทาง กกล.บูรพา ได้มีคำสั่งด่วน เมื่อเช้าวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สั่งห้ามประชาชน และ ยานพาหนะทุกชนิด ที่ไม่ได้อยู่อาศัยในหมู่บ้านหนองจาน เดินทางเข้าไปในหมู่บ้าน ยกเว้นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเท่านั้น โดยไม่แจ้งถึงสาเหตุของคำสั่งดังกล่าว

Advertisement

จากคำสั่งดังกล่าว ทำให้บริเวณจุดตรวจ 40 ที่ประชาชนและกลุ่มมวลชน ที่เคยเดินทางไปให้กำลังใจทหารและแสดงสัญลักษณ์ทวงคืนแผ่นดิน ไม่สามารถเดินทางเข้าไปยังบริเวณดังกล่าวอีกต่อไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้รวมทั้งบรรดาผู้สื่อข่าวทุกสาขาด้วย