หน้าแรก ภูมิภาค ยายเด็ก 12 ปี...

ยายเด็ก 12 ปี ที่แม่ขายให้ร้านนวดญี่ปุ่น ร้องมูลนิธิปวีณา ช่วยตามหาหลาน หลังยังไม่กลับไทย

23.11.25 | 14:53 น.

ยายเด็ก 12 ปี ที่แม่ขายให้ร้านนวดญี่ปุ่น ร้องมูลนิธิปวีณา ช่วยตามหาหลาน หลังยังไม่กลับไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน ยายเอ (นามสมมุติ) อุ้มหลานชายวัย 11 เดือน เดินทางมาจาก จ.เพชรบูรณ์ ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ติดตามข่าวหลานสาววัย 12 ปีที่ถูกแม่ชาวไทยพาไปขายบริการที่ร้านนวดญี่ปุ่น สืบเนื่องจากมีสื่อญี่ปุ่นมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีดังกล่าว ยายเอ (นามสมมุติ) ตกใจเรื่องหลานสาวถูกขาย จึงขอให้สื่อญี่ปุ่นติดต่อมูลนิธิปวีณาฯ ให้ช่วยเหลือติดตามเรื่อง เพราะตนห่วงหลานจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

ด้านยายเอ (นามสมมุติ) เผยว่า น.ส.ซี (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี มีลูกสาวอีก 2 คน คือ ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) อายุ 12 ปี ที่ไปญี่ปุ่น และลูกสาวคนเล็กอายุ 11 ปี โดยสามีของ น.ส.ซี (นามสมมุติ) เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 7 ปี ก่อนหน้านี้ น.ส.ซี (นามสมมุติ) ทำงานรับจ้างก่อสร้าง แต่รายได้ไม่พอ จึงไปเรียนนวดแผนไทย ต่อมาก็มีคนรู้จักชักชวนไปทำงานนวดแผนไทยที่ต่างประเทศเพราะคิดว่าจะมีรายได้ดีกว่า

น.ส.ซี (นามสมมุติ) ไปทำงานที่ญี่ปุ่นประมาณปี 2565 จะส่งเงินมาให้มาดูแลครอบครัวเลี้ยงลูกสาวเดือนละประมาณ 2-3 พันบาท กระทั่งช่วงเดือนพฤษภาคม น.ส.ซี (นามสมมุติ) บอกว่าได้คลอดลูกชายที่ญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางกลับไทยมารับ ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) เดินทางไปญี่ปุ่นให้ไปช่วยเลี้ยงน้อง ทั้งยังบอกอีกว่าจะให้ลูกสาวคนโตกลับมาเรียนต่อ  พร้อมกับพาลูกชายคนเล็กมาให้แม่เลี้ยงที่ไทย

แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องส่ง ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) กลับมาเรียนหนังสือ น.ส.ซี (นามสมมุติ) บอกว่าเงินซื้อตั๋วเครื่องบินไม่พอ จึงได้ฝาก ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) ไว้กับเพื่อนของแม่ที่ร้านนวดที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคม จากนั้นก็ซื้อตั๋วพาลูกชายคนเล็กบินกลับมาไทยก่อน พอเอาลูกชายมาส่งให้ยายไม่กี่วัน น.ส.ซี (นามสมมุติ) ก็เดินทางไปไต้หวันบอกว่าจะไปหาเงินเพื่อซื้อตั๋วเครื่องบินพา ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) กลับไทย ก่อนที่ ด.ญ.ดี (นามสมมุติ) จะโทรมาหาตนว่า อยากกลับบ้าน ให้แม่รีบมารับกลับไทย ก่อนหน้าที่ตนจะทราบข่าวของลูกสาวและหลานสาวในเวลาต่อมา

Advertisement

ยายเอ (นามสมมุติ) กล่าวว่า เมื่อมีสื่อญี่ปุ่นมาสัมภาษณ์เรื่องหลานถูกพาไปค้าประเวณี ตนจึงบอกให้ช่วยติดต่อมูลนิธิปวีณาฯ และตัดสินใจเดินทางมามูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอความช่วยเหลือให้ช่วยติดตามข่าวของหลานสาวและลูกสาวว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ต่อมา นางปวีณาได้ประสาน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ที่มอบหมาย พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศตคม.ตร. พล.ต.ต.จตุรภัทร์ ภิรมย์แก้ว ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ดูแลเรื่องนี้ เพื่อให้ติดตามหน่วยงาน ประสานตำรวจสากล และทางการประเทศญี่ปุ่นและไต้หวันเพื่อทราบความคืบหน้าต่อไป

นางปวีณากล่าวว่า สื่อญี่ปุ่น 5 สื่อเข้ามาสัมภาษณ์ที่มูลนิธิปวีณาฯ บอกว่า ด.ญ.วัย 12 ปี ตอนนี้ปลอดภัยดี อยู่ในความดูแลของทางการญี่ปุ่น และสื่อญี่ปุ่นยังได้ถามความเห็นนางปวีณาในฐานะได้ทำงานด้านค้ามนุษย์ และเคยเป็น ส.ส. เป็นรัฐมนตรี ว่า คิดอย่างไรกับกฎหมายญี่ปุ่นที่มุ่งเน้นผู้ขายบริการผิดกฎหมาย ส่วนผู้ซื้อบริการไม่ผิดกฎหมาย

นางปวีณาตอบว่า ในประเทศไทย ส.ว. คุณหญิงจันทนา ได้แก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.ปรามการค้าประเวณี เปลี่ยนเป็น พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีร่วมกับ ส.ส. ส.ว. และนางปวีณา ซึ่งเป็น ส.ส.ในสมัยนั้น ตราเป็นพระราชบัญญัติปี 2539 โดยให้ผู้หญิงที่ค้าประเวณีไปฟื้นฟูสภาพจิต ฝึกอาชีพ และดำเนินคดีกับผู้ชายที่ซื้อบริการ นางปวีณาหวังว่าทางการญี่ปุ่นจะดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อที่ถูกหลอกไปค้าประเวณี และมีบทลงโทษผู้ซื้อบริการให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังนำกฎหมายการค้าประเวณีเข้าพิจารณาในรัฐสภา