หน้าแรก ภูมิภาค กกต.นครพนม พร...

กกต.นครพนม พร้อมจัดเลือกตั้งอบต. 80 แห่ง 11 ม.ค.69 เข้มผู้สมัครทำตามกม. เตือนช่วยงานบุญ-ประเพณีเสี่ยง

2.12.25 | 11:20 น.

กกต.นครพนม พร้อมจัดเลือกตั้งอบต. 80 แห่ง 11 ม.ค.69 เข้มผู้สมัคร ทำตามกม. เตือนช่วยงานบุญ-ประเพณีเสี่ยง

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นางสาวพิมลสิริ สิริพรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ฝากประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ในพื้นที่ จ.นครพนม หลัง อบต.ครบวาระลง ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.68 ตามกฎหมายจะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน จึงต้องมีการเลือกตั้งทั้ง นายก อบต. และสมาชิก อบต. โดยในพื้นที่ จ.นครพนม มี อบต. 81 แห่ง เตรียมดำเนินการเลือกตั้ง 80 แห่ง ส่วนอีก 1 แห่ง คือ อบต.หนองย่างชิ้น อ.เรณูนคร นครพนม ได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบล จึงชะลอการเลือกตั้งออกไปก่อน

“ยืนยัน กกต.นครพนม มีความพร้อมทุกด้านในการจัดการเลือกตั้ง พร้อมรับสมัคร ในระหว่างวันที่ 1-5 ธ.ค.68 ส่วนภาพรวมจากการลงพื้นที่ รับสมัคร ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับผู้ที่สมัครลงเลือกตั้ง ทั้ง นายก อบต. และสมาชิก จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัตรเบื้องต้นภายใน 7 วัน หลังการรับสมัคร เพื่อหาเสียงเลือกตั้งต่อไป”

น.ส.พิมลสิริกล่าวว่า ส่วนสิ่งที่ กกต.นครพนม กำชับย้ำผู้สมัคร ทุกคน คือ จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งเข้มงวด ในการหาเสียงโยทาง กกต.นครพนม ได้ทำความเข้าใจประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกาช่วยบุญ ช่วยงานประเพณี จัดมหรสพ ที่สุ่มเสี่ยงหรือข้อห้ามทางกฎหมาย จะต้องไม่ทำผิดกฎหมาย ทั้งผู้สมัคร และผู้ช่วยหาเสียง ฝากประชาชน ตรวจสอบสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง หาผู้นำที่เหมาะสมเข้าไปพัฒนาท้องถิ่น กำหนดเลือกตั้งในวันอาทิตย์ ที่ 11 ม.ค. 69 หากมีความจำเป็นไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ สามารถแจ้งเหตุได้ก่อนวันเลือกตั้งหลังวันเลือกตั้ง 7 วัน สามารถตรวจสอบดำเนินการได้ตามช่องทางออนไลน์ รวมถึง ติดต่อแจ้งเหตุที่ว่าการอำเภอ ทุกแห่ง