หน้าแรก ภูมิภาค ไฟไหม้กลางดึก...

ไฟไหม้กลางดึก ลามบ้าน 2 หลังวอน สลดช่วยแมว 24 ตัวไม่ทัน ไฟคลอกตายคากรง

4.12.25 | 07:57 น.

ไฟไหม้กลางดึก ลามบ้าน 2 หลังวอน สลดช่วยไม่ทัน แมว 24 ตัวไฟคลอกตายคากรง จนท.เร่งหาสาเหตุ 

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ร.ต.อ.วิรุฬห์กิจ ตันตระกูล รอง สว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายใน ชุมชนต้นสะตือ หมู่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จึงประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองอโยธยา และเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา กว่า 10 คัน ไปควบคุมเพลิง

พบว่าภายในชุมชนมีบ้านเรือนปลูกติดกันหลายหลัง มีซอยแคบ รถดับเพลิงเข้าถึงบริเวณที่เกิดเหตุไม่ได้ ต้องใช้การลากสายเข้าไปยังบ้านต้นเพลิง พบว่าเพลิงกำลุกไหม้บ้านไม้ แล้วลุกลามไปไหม้บ้านใกล้เคียงอีก 2 หลัง เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำเพื่อควบเพลิง ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
หลังเพลิงสงบตรวจสอบพว่า มีบ้านเรือนเสียหาย 2 หลัง รถจักรงานยนต์ เสียหาย 1 คัน นอกจากนี้ยังพบ ซากแมวกว่า 24 ตัว ที่ถูกขังในกรงและหนีไม่ทัน ถูกไฟคลอกตาย

นางจุฑามาศ (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี กล่าวว่า บ้านของตนอาศัยอยู่กับแม่ อายุ 82 ปี ส่วนต้นเพลิงเป็นห้องของ นางจำลอง (สงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี น้องสาว มีอาการป่วยจิตเวช ซึ่งปลูกแยกออกมา ช่วงเกิดเหตุได้ยินน้องสาวร้องตะโกนว่าไฟไหม้จึงรีบออกมาดู พบว่าไฟไหม้โหมรุนแรงมาก จึงรีบพาแม่หนีออกมาจากบ้าน จากนั้นเพลิงลุกโหมอย่างรุนแรง

Advertisement

พยายามจะเข้าไปช่วยแมวที่ เอาไว้ในกรง 24 ตัว แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะไฟลุกรวดเร็วรุนแรงมาก สาเหตุน่าจะจะมาจากการที่น้องสาว ที่เป็นป่วยจิตเวช ชอบ จุดยากันยุง เวลานอน จากนั้น อาจจะลุกลามติดสิ่งของและตุ๊กตาที่สะสมไว้จำนวนมากภายในห้อง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิง อย่างดี

นางน้ำเงิน (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี ซึ่งบ้านถูกเพลิงไหม้ด้วย เล่าว่าขณะนั้นกำลังหลับ ได้ยินเสียงคนเรียกให้หนี พอออกมาดูก็พบว่าไฟลุกโหม มาติดของตนเองแล้ว แล้วลุกลามเร็วมาก รีบหนีออกจกาบ้านก่อนไม่ทันได้เอาอะไรออกมาจาหบ้านเลย บ้านถูกไหม้เสียหายทั้งหลัง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้กันพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุของการเพลิงไหม้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป