หน้าแรก ภูมิภาค บุรีรัมย์ อพย...

บุรีรัมย์ อพยพวุ่น ชุมชนห่างชายแดน ได้รับแจ้งเตือนเฝ้าระวัง-พื้นที่เสี่ยง ร.ร.สั่งปิด 2 วัน 

8.12.25 | 15:03 น.

ชาวบ้านกะชายน้อย บุรีรัมย์ อพยพวุ่น ชุมชนห่างชายแดน ได้รับแจ้งเตือนเฝ้าระวัง-พื้นที่เสี่ยง ร.ร.สั่งปิด 2 วัน 

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม หลังจากกองทัพภาคที่ 2 ได้โพสต์ข้อมูลเตือนประชาชน ประจำวันที่ 8 ธ.ค.เวลา 05.00 น. ชี้แจงสถานการณ์ว่าฝ่ายทหารกัมพูชากำลังเคลื่อนย้ายอาวุธหนักในเขตพื้นที่ช่องบก และช่องอานม้า ช่องจอมและช่องเสม็ด

และคำเตือนสุดท้ายกองทัพภาคที่ 2 ระบุ ตรวจพบทหารกัมพูชาสั่งการให้กำหนดเป้าหมายของอาวุธยิงสนับสนุน เล็งมาที่พื้นที่บ้านกะชายน้อย ต.ปราสาท อ.บ้านด่าน ห่างจากท่าอากาศยานบุรีรัมย์ประมาณ 13 กม. และบ้านจรูกแขวะ ต.โคกยาง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ห่างจากชายแดน 31 กม.

คำเตือนดังกล่าวสร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านกะชายน้อยเป็นอย่างมาก เพราะ อ.บ้านด่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไป 15 กม. และมีรัศมีที่ห่างจากชายแดนมากกว่าตัวเมืองบุรีรัมย์ แต่กลับมีชื่อแจ้งเตือน

Advertisement

นางอำนวย ชาวบ้านกะชายน้อย บอกว่า ส่วนตัวไม่ทราบ แต่ลูกสาวทำงานอยู่กรุงเทพฯโทรศัพท์มาบอกว่าให้ระวังเขมรจะยิงมา ตกใจมากเพราะในประวัติศาสตร์พื้นที่นี้ไม่เคยมีภัยแบบนี้มาก่อน

ด้านนายสราวุธ ดำริห์ ผอ.โรงเรียนวัดบ้านกะชาย กล่าวว่า โรงเรียนมีนักเรียนมากกว่า 180 คน ครูอีกกว่า 20 คน หลังทราบข่าวได้ทำการประสานทางนายอำเภอและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

เบื้องต้นให้ระมัดระวังและให้ความสำคัญความปลอดภัยของเด็กเอาไว้ก่อน โดยได้สั่งการปิดโรงเรียน 2 วันเอาไว้ก่อน เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองได้เตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ขึ้นจริงๆ

ยอมรับว่าตอนนี้ทั้งผู้ปกครอง นักเรียนและชาวบ้านทั่วไปต่างวิตกกังวลเป็นอย่างมาก และมีชาวบ้านรวมถึงร้านค้า ปิดร้านอพยพออกจากหมู่บ้านไปอาศัยอยู่กับญาติแล้วเป็นจำนวนมาก