กลุ่มพลังมวลชนคนรักนครพนมบุกศาลากลาง ให้ผู้ว่าฯตรวจสอบปมย้ายนายอำเภอท่าอุเทน ทำงานแค่ 9 เดือน ถูกเด้งฟ้าผ่า เชื่อการเมืองแทรกแซง
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายวัชรินทร์ เจียวิริยบุญญา ประธานที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรม จ.นครพนม ตัวแทนภาคเอกชนนครพนม พร้อมด้วย นายทิพพล บุญยิ่ง นายก อบต.พะทาย อ.ท่าอุเทน พร้อมด้วย กลุ่มพลังมวลชนคนรักนครพนม ตลอดจนผู้นำชุมชนท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน รวมกว่า 300 คน รวมพลังประกาศจุดยืนชูป้ายประท้วงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและปลัดกระทรวงมหาดไทย โยกย้ายไม่เป็นธรรม

เรียกร้องให้ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผวจ.นครพนม ผ่านไปถึงกระทรวงมหาดไทย ทบทวนคำสั่งย้ายด่วน นายชินวัต ทองปรีชา นายอำเภอท่าอุเทน สลับตำแหน่งกับ นายอำเภอนาทม เป็นการลดชั้นการทำงานข้าราชการฝ่ายปกครอง เสมือนการลงโทษ ทั้งที่เป็นนายอำเภออาวุโส รับราชการตำแหน่งนายอำเภอมาหลายแห่ง ขึ้นดำรงตำแหน่งนายอำเภอระยะเวลาเกือบ 10 ปี มารับตำแหน่งนายอำเภอท่าอุเทน แค่ 9 เดือน มีผลงานรางวัลดีเด่นมากมาย อาทิ การแก้ปัญหายาเสพติด เป็นรางวัลดีเด่นระดับประเทศ เป็นผู้นำสร้างเรือไฟโลกได้รับแชมป์ ประจำปี 2568 และอีกหลายรางวัล เชื่อว่าคำสั่งเด้งมีอำนาจมืดขั้วรัฐบาลผ่านกระทรวงมหาดไทยแทรกแซง
ส่วนนายทิพพล บุญยิ่ง นายก อบต.พะทาย ออกแถลงการณ์ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมทบทวนคำสั่ง เชื่อว่าไม่เป็นธรรมกับข้าราชการ เพราะส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่นที่กำลังเป็นไปในทิศทางที่ดี เกิดความรัก ความสามัคคีในพื้นที่ พร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบคำสั่งย้าย
ขณะที่ นายวัชรินทร์ เจียวิริยบุญญา ประธานที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรม จ.นครพนม ในฐานะตัวแทนภาคเอกชนนครพนมได้ร่วมแสดงพลังยืนยันจุดยืนว่า ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว ไม่สนใจว่าการเมืองจะสีไหน ฝ่ายไหน แต่ขั้วรัฐบาลจะต้องไม่ใช้อำนาจทางการเมืองมาทำลายระบบราชการ การโยกย้ายนายอำเภอท่าอุเทนถือเป็นการลดบทบาท ทำลายโอกาสความก้าวหน้าทางราชการ ไม่อยากให้การเมืองมาแทรกแซง โดยไม่มีหลักคุณธรรม เพราะนครพนม ทั้งภาครัฐ ภาคการเมือง ภาคเอกชน กำลังผลักดันการพัฒนาในทิศทางเดียวกัน แต่เกิดคำสั่งลักษณะนี้ ไม่ควรจะเกิดขึ้น จึงขอยื่นหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทยให้แก้ไขทบทวน โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน และไม่เป็นธรรม
ต่อมา ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผวจ.นครพนม ได้มอบหมายให้นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอเมืองนครพนม รักษาการปลัดจังหวัดนครพนม มารับทราบข้อมูล รับเอกสารยื่นขอเสนอเบื้องต้น เพื่อนำเสนอตามระเบียบขั้นตอนต่อไป แต่ไม่มีคำชี้แจง เกี่ยวกับที่มาคำสั่งย้ายนายอำเภอท่าอุเทน ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ยังไม่พร้อมให้ข้อมูล

