หน้าแรก ภูมิภาค 3 จว.ใต้ยังท่...

3 จว.ใต้ยังท่วม กระทบกว่า 4.8 หมื่นครัวเรือน ปภ.เตือน 11-16 ธ.ค. เฝ้าระวังฝนตกซ้ำ-น้ำหลาก

12.12.25 | 11:10 น.

3 จว.ใต้ยังท่วม กระทบกว่า 4.8 หมื่นครัวเรือน ปภ.เตือน 11-16 ธ.ค. เฝ้าระวังฝนตกซ้ำ-น้ำหลาก

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ปัจจุบัน ยังมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ตรัง และสงขลา รวม 8 อำเภอ 57 ตำบล 361 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 48,978 ครัวเรือน 148,971 คน ดังนี้

จ.สุราษฎร์ธานี มีสถานการณ์ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ เคียนซา พุนพิน และบ้านนาเดิม 12 ตำบล 49 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 906 ครัวเรือน ระดับน้ำลดลง

จ.ตรัง มีสถานการณ์ในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ กันตัง และเมืองฯ 19 ตำบล 132 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 3,274 ครัวเรือน ระดับน้ำลดลง

จ.สงขลา มีสถานการณ์ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ กระแสสินธุ์ สทิงพระ และสิงหนคร 26 ตำบล 180 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 44,798 ครัวเรือน ระดับน้ำลดลง

กระทรวงมหาดไทย และ ปภ. ร่วมกับหน่วยงานเครือข่าย จะยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูพื้นที่ที่ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน โดยปัจจุบันการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยคืบหน้าไปได้มาก มีการทำความสะอาดพื้นที่และการบริหารจัดการขยะ ขนย้ายขยะไปยังจุดพักขยะ และเร่งเดินเครื่องเผาขยะอย่างเต็มที่ ในส่วนของกลิ่นได้มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ สารขจัดกลิ่นเหม็นเป็นระยะ รวมถึงมีการขุดลอก และทำรางรองรับน้ำขยะที่จุดพักขยะเพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดน้ำเสียต่อไป รวมทั้งดูแลสุขภาพของประชาชน โดยจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยโรคฉี่หนูเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางหน่วยงานด้านสาธารณสุขมีการคัดกรอง เฝ้าระวัง และเร่งกระจายยา Doxycycline ให้ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเร่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัย ยารักษาโรคน้ำกัดเท้า และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนส่งทีม MCATT ลงพื้นที่ชุมชน เพื่อดูแลสุขภาพจิตของผู้ประสบภัย ติดตามอาการผู้ที่มีภาวะเสี่ยงเป็นระยะ เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและทั่วถึง

Advertisement

ทั้งนี้ แม้ระดับน้ำในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มลดลง แต่ประชาชนในพื้นที่ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากอย่างต่อเนื่องในช่วงวันที่ 11 – 16 ธันวาคม ตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดการณ์ว่าภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส โดยประชาชนสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอปพลิเคชัน ‘THAI DISASTER ALERT’ อีกทั้งยังสามารถแจ้งเหตุ และขอความช่วยเหลือทางไลน์ ‘ปภ.รับแจ้งเหตุ1784’ โดยเพิ่มเพื่อน Line ID : @1784DDPM รวมถึงสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือต่อไป