หน้าแรก ภูมิภาค ป.ป.ช.สงขลา ล...

ป.ป.ช.สงขลา ลุยสอบครัวกลางช่วยท่วมใต้ งบ 25 ล้าน หลังถูกร้อง ปมทุจริตข้าวกล่อง

14.12.25 | 11:26 น.

ป.ป.ช. สงขลา ลุยตรวจสอบปมดราม่า ‘ครัวกลาง’ งบน้ำท่วม 25 ล้าน หลังชาวบ้านร้องเรียน ‘ข้าวกล่องทิพย์’

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสงขลา นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสงขลา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ ณ สำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อสังเกตการณ์และตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับเบาะแสจากสื่อสังคมออนไลน์ประเด็นความเสี่ยงต่อการทุจริต กรณีการจัดทำครัวกลางชุมชน เพื่อแจกจ่ายประชาชนที่ประสบอุทกภัย ซึ่งเกิดข้อกังขาจากสังคมว่ามีการนำงบประมาณไปใช้อย่างคุ้มค่าและโปร่งใสหรือไม่

จากการตรวจสอบพบว่า กระทรวงมหาดไทยได้สนับสนุนเงินอุดหนุนชุมชน เพื่อจัดทำครัวกลางชุมชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ โดยจัดสรรงบประมาณให้ 103 ชุมชน ในอัตราวันละ 50,000 บาทต่อชุมชน เป็นเวลา 5 วัน รวมเป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้นกว่า 25,750,000 บาท โดยโอนจ่ายงบประมาณผ่าน อ.หาดใหญ่ และให้เทศบาลนครหาดใหญ่รับหน้าที่ประสานประธานชุมชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จำนวน 103 ชุมชน รับเงินสนับสนุนดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม โดยเริ่มดำเนินจัดครัวกลางตั้งแต่วันที่ 2-7 ธันวาคม

การรับเงินสนับสนุนครัวกลางในช่วงระยะแรก นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้สำรองเงินจ่ายให้ก่อน 3 วัน ระหว่างรอเงินงบประมาณจากส่วนกลางโอนจ่ายให้กับ อ.หาดใหญ่ โดยวันที่ 1 50,000 บาท วันที่ 2 50,000 บาท ซึ่งวันที่ 3 แต่ละชุมชนจะได้เงิน 25,000 บาท เนื่องจากเงินสำรองจ่ายจากเทศบาลนครหาดใหญ่มีไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องปรับลดงบประมาณ เพื่อให้สามารถสนับสนุนทุกชุมชนได้อย่างทั่วถึง จากนั้นเมื่อได้เงินงบประมาณจาก อ.หาดใหญ่ แล้ว จึงชดเชยให้กับเทศบาล และดำเนินการสนับสนุนแต่ละชุมชน วันที่ 4 50,000 บาท วันที่ 5 50,000 บาท และวันที่ 6 25,000 บาท

ด้านกระทรวงมหาดไทยสนับสนุนเงินงบประมาณในภาวะจำเป็นเร่งด่วนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินงบประมาณดังกล่าวอย่างชัดเจน ทำให้ประธานชุมชนใช้ดุลพินิจในการบริหารจัดการ เช่น การจ้างแม่ครัว การใช้จิตอาสาประกอบอาหาร การจ้างเหมาร้านอาหารประกอบอาหาร

ทางกลุ่มงานป้องกันการทุจริตได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหลักเกณฑ์จากทางกระทรวงมหาดไทยในการใช้จ่ายบริหารเงินดังกล่าว โดยจะประสานไปยัง อ.หาดใหญ่ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงในลำดับต่อไป

Advertisement

นอกจากนี้ ประเด็นการใช้งบประมาณเพื่อบรรเทาสาธารณภัยประเด็นเรื่องค่าน้ำมันเชื้อเพลิงของรถขนขยะ และการจัดหาถุงยังชีพ หรืออื่นๆ ป.ป.ช.สงขลาได้เน้นย้ำให้เทศบาลนครหาดใหญ่ชี้แจงรายละเอียดการใช้จ่ายงบประมาณทั้งหมด เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่สังคม

โดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นไปตามภารกิจ ‘ป้องปรามการทุจริต’ เพื่อระงับยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่ราชการ และเพื่อให้มั่นใจว่าเงินภาษีของประชาชนถูกนำไปใช้บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยอย่างแท้จริง ตามสโลแกน ‘ซื่อสัตย์ เป็นธรรม มืออาชีพ โปร่งใส ตรวจสอบได้’