เริ่มแล้ว รับสมัครนายก อบจ.ปราจีนบุรี แทน ส.จ.จอย หลังพ้นตำแหน่ง ปมหุ้นสื่อ ‘เกียรติกร อดีตส.ส.-รองอุ๊’ ชิงเก้าอี้ บ้านใหญ่วิลาวัลย์ร่วมเชียร์
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานการรับสมัครผู้สมัครชิง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี แทน น.ส.ณภาภัช อัญชสาณิชมน หรือ จอย หลังจากประกาศจังหวัดปราจีนบุรี วินิจฉัยให้ น.ส.ณภาภัช สิ้นสุดสมาชิกภาพจากตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (ส.อบจ.) เขตเลือกตั้งที่ 2 เนื่องจากเคยมีรายชื่อเป็นผู้เริ่มก่อตั้งและผู้ถือหุ้นบริษัทสื่อ ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ส่งผลให้สมาชิกภาพสิ้นสุดย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย.2567 และตำแหน่งนายก อบจ.ในวาระปัจจุบันต้องสิ้นสุดลงไปด้วย
โดยเช้านี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มี นายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ หรือ หรั่ง อายุ 62 ปี อดีต ส.ส.ปราจีนบุรี ประสงค์ลงสมัครอิสระ เดินทางมาพร้อมกองเชียร์ อาทิ ประธานชุมชนในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี และนายมณเฑียร รอดมาลี ผู้ประสานงานกลุ่มคนเสื้อแดงพรรคเพื่อไทย จ.ปราจีนบุรี

ตามด้วย นายกฤษฎ์ กษมพันธุ์ หรือ รองอุ๊ อายุ 51 ปี อดีตรองนายก อบจ.ปราจีนบุรี สมัยนายสุนทร วิลาวัลย์ เป็นนายก อบจ.ปราจีนบุรี ลงสมัครอิสระ เดินทางพร้อมกองเชียร์ที่ล้วนเป็นกลุ่มบ้านใหญ่ในพื้นที่ตระกูล “วิลาวัลย์” อาทิ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ ครูโอ๊ะ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายสมชาย ระวังเหตุ ประธานสภา อบจ.ปราจีนบุรี, ด.ต.ศิลปชัย วงษ์นิกร หรือนายกตุ๋ย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางเดชะ, นายสมเกียรติ คำดำ หรือ ส.จ.หลาย อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ปราจีนบุรี พรรคเพื่อไทย, กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ท่ามกลางความสนใจของชาวบ้าน พบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้มงวดบริเวณสถานที่รับสมัคร เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น
- เคาะเลือกตั้ง นายก อบจ.ปราจีนบุรี แทน ส.จ.จอย 25 ม.ค.69 หลังพ้นตำแหน่ง ปมหุ้นสื่อ
- ส.จ.จอย เปิดใจ หลังพ้น นายก อบจ.ปราจีนบุรี ปมหุ้นสื่อ แม้ตำแหน่งหมดวาระ แต่หัวใจไม่มีวันหมดอายุ
โดยมีนายชนาธิป โคกมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย น.ส.โชติกา แก้วผล ผอ.กกต.ปราจีนบุรี ร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้ง 2 ราย
เวลา 08.35 น. คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีจับสลากการจัดลำดับในการจับหมายเลขผู้สมัคร ทั้งนี้ ผลการจับสลากหมายเลขพบว่า นายเกียรติกรได้เบอร์ 1 ส่วนนายกฤษฎ์ได้เบอร์ 2

จากนั้นนายกฤษฎ์ พร้อมกองเชียร์ ร่วมสักการะอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 หน้าลาน อบจ.ปราจีนบุรี จากนั้นไปสักการะศาลพระหลักเมืองจังหวัดปราจีนบุรี และนมัสการพระประธานปางอภัยในพระอุโบสถวัดแก้วพิจิตร
นายเกียรติกรกล่าวว่า ลงสมัครในนามอิสระ หลังได้เบอร์ผู้สมัครนายก อบจ.ปราจีนบุรีแล้วจะหาเสียงทันที เริ่มจากการขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์ให้คนรู้ก่อน จากนั้นจะลงพื้นที่ชุมชนต่างๆ พูดคุยนโยบาย แจกเอกสารแนะนำตัว พร้อมๆ กับใช้สื่อสมัยใหม่ผ่านโลกออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊กในทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม การศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมประเพณี
นายเกียรติกรกล่าวว่า ประสบการณ์ทางการเมือง ตั้งแต่การเมืองท้องถิ่นและระดับชาติ เล่นการเมืองตั้งแต่เป็น ส.อบจ. และเคยเป็นอดีตรองนายก อบจ.ปราจีนบุรี 1 ครั้ง อยู่กับการเมืองท้องถิ่นมาตั้งแต่เริ่มต้น เข้าใจปัญหา เพราะลงพื้นที่ปกติอยู่แล้ว รู้ปัญหาและรู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ทั้งด้านคมนาคม ไฟฟ้าส่องสว่าง หรือแหล่งท่องเที่ยว กีฬา การศึกษา วัฒนธรรม ประเพณี การพัฒนาคุณภาพชีวิต จากนั้นจึงมาเป็น ส.ส.ปราจีนบุรี
สำหรับ นายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ เคยเป็นอดีต ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคมัชฌิมาธิปไตย (เลือกตั้งใหม่เพราะนายสุนทรถูกใบแดง) (ย้ายมาพรรคประชาธิปัตย์) ปี 2551 ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคประชาธิปัตย์
ด้านนายกฤษฎ์ หรือรองอุ๊ กล่าวว่า สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 35 ทำธุรกิจอู่รถที่เมืองพัทยา และทำงานด้านการเมืองพื้นฐานให้กับนายสุนทร หรือโกทร ในสมัยที่นายสุนทรเป็นนายก อบจ.ปราจีนบุรี มีแนวคิดจะพัฒนา จ.ปราจีนบุรี ด้านต่างๆ และทำงานที่ค้างคาไว้สมัยเป็นฝ่ายบริหาร รวมถึงมีนโยบายใหม่ด้านต่างๆ อาทิ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ถนนหนทาง ไฟฟ้าส่องสว่าง การพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านสาธารณสุขที่มี รพ.สต.ในสังกัดมากที่สุดถึง 94 แห่ง ด้านการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมที่มีสถานศึกษาในสังกัด อบจ. และการท่องเที่ยวที่มีแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกมากที่สุดในประเทศไทย

รองอุ๊กล่าวว่า หลังการรับสมัครวันนี้จะหาเสียงทันที จะเร่งลงพื้นที่และใช้สื่อหาเสียง เริ่มจากใช้สื่อบุคคล ซึ่งตนพร้อมทีมงานพรรคเพื่อไทยเดินทางลงพื้นที่พบปะประชาชน ออกหาเสียงตามชุมชนต่างๆ แล้วทั้ง 7 อำเภอ
รองอุ๊กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะสื่อสารการเมืองลงเฟซบุ๊ก ไลน์ให้ประชาชนรับรู้ และแบ่งปันนโยบายว่าหากเลือกเป็นนายก อบจ.แล้วจะได้อะไรบ้าง
อย่างไรก็ดี จะเปิดรับสมัครผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.ปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 15-19 ธ.ค.68 สถานที่รับสมัครที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี และเลือกตั้งวันที่ 25 ม.ค.69


