ลำปางอ่วมพายุฝน-ลูกเห็บตก บ้านเรือนพัง-เสาไฟหัก-เครื่องบินลงจอดไม่ได้!

วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง ได้แก่ อ.เมืองลำปาง อ.เสริมงาม อ.สบปราบ อ.เกาะคา อ.เมืองปาน และ อ.แม่เมาะ ได้เกิดกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองเคลื่อนเข้าปกคลุม ก่อนที่จะเกิดพายุฝน ลมกระโชกแรง และบางแห่งเกิดพายุลูกเห็บตกลงมา โดยเป็นการเกิดพายุฝนกระหน่ำถึง 2 ระลอกในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ซึ่งมีรายงานว่าเกิดลูกเห็บตกลงมาในหลายพื้นที่ ทั้งใน อ.เมืองลำปาง อ.แม่เมาะ และ อ.เถิน จ.ลำปาง ขนาดตั้งแต่หัวนิ้วก้อยไปจนถึงหัวนิ้วโป้ง

โดยมีรายงานว่า มี 6 หมู่บ้านพื้นที่ ต.บ้านเอื้อม และ ต.บ้านค่า อ.เมือง จ.ลำปาง ประสบภัยหนักที่สุด มีบ้านเรือนกว่า 100 หลังที่หลังคาถูกแรงลมพัดปลิวออกไป รวมถึงมีโรงเรียน 1 แห่งก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยมีต้นไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้าคอนกรีตจนหักไป 1 ต้น ส่งผลทำให้ในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าวไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ตลอดคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลำปางได้เร่งซ่อมแซม นอกจากนี้ ในพื้นที่ ต.แม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ก็เกิดภัยดังกล่าวขึ้นเช่นกัน ซึ่งก็มีต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าหักโค่นทับบ้านเรือน

หลังจากพื้นที่ดังกล่าวประสบภัยขึ้น นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางก็ได้เข้าไปเยี่ยมราษฎรผู้ประสบภัยทันทีในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ท่ามกลางสภาพพื้นที่ที่อยู่กับความมืดในพื้นที่บ้านสักและบ้านปง ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง จากกระแสไฟฟ้าที่ใช้การไม่ได้ โดยหลังจากผู้ว่าฯ ทราบถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านก็ได้สั่งการเร่งให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยในวันนี้ (5 พฤษภาคม) โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ใน จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ สำรวจพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ลำปางเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อให้ทุกอำเภอสำรวจความเสียหายและผลกระทบที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรายงานมายังทางจังหวัดลำปางในการรวบรวมพื้นที่ความเสียหาย และจะได้ให้ความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ต่างๆ อย่างครอบคลุม

ขณะที่อากาศยานลำปางก็ได้รับผลกระทบจากภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยเครื่องบินโดยสารขนาด 70 ที่นั่ง เที่ยวบิน TG 205 ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบินสุวรรณภูมิ-ลำปาง ได้บินมาถึงท้องฟ้าเหนือพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อเวลา 18.40 น. (4 พฤษภาคม) แต่เครื่องบินไม่สามารถที่จะฝ่าสายฝนที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอยู่ด้านล่างเพื่อลงจอดที่ท่าอากาศยานลำปางได้ตามปกติ ทำให้นักบินต้องเชิดหัวเครื่องบินขึ้นอย่างกะทันหันเพื่อบินวนอยู่ด้านบน และรอให้พายุฝนฟ้าคะนองลดลง และรอทัศนวิสัยในการมองเห็นดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้ต้องบินวนนานถึง 40 นาที นักบินจึงสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในเวลา 19.40 น. ในวันดังกล่าว ท่ามกลางความวิงเวียนศีรษะของผู้โดยสาร เนื่องจากเครื่องบินที่บินวนและตกหลุมอากาศเป็นระยะจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้ผู้โดยสารหลายคนเกิดอาเจียนออกมาภายในห้องโดยสารของเครื่องบิน ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้โดยสารเป็นอะไรมาก มีเพียงอาการดังกล่าวเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอรียา’ลุ้นมือ 1 โลกต่อ หลังประเดิมชัยกอล์ฟแมตช์เพลย์ เข้ารอบไปเจอ‘โมรียา’พี่สาวตัวเองตามคาด
บทความถัดไปร้อนนี้ ชวนส่องนวัตกรรมความเย็นเพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่