หน้าแรก ภูมิภาค จับจนท.โรงตึ๊...

จับจนท.โรงตึ๊งนครตรัง ถือกุญแจเซฟ ปล้นทองเอาไปเล่นพนันเกมออนไลน์

9.01.26 | 13:20 น.

ตร.จับจนท.โรงรับจำนำนครตรัง เป็นคนถือกุญแจเซฟ สารภาพติดพนันออนไลน์ ทำมาแล้วหลายครั้ง ทั้งวนทองไปจำนำ อ้างลักไม่กี่รายการ

จากกรณีทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณที่ประชาชนนำไปจำนำไว้กับสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง (โรงรับจำนำ) ได้ถูกคนร้ายโจรกรรมหายไปจากตู้เซฟภายในที่ทำการสถานธนานุบาลฯ ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา โดยภายในสถานธนานุบาลฯ มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 9 คน คนรับผิดชอบดูแลห้องนิรภัย และสถานที่ จะมีด้วยกัน 3 คน ถือกุญแจคนละดอก

คนแรก เป็นผู้รักษาทรัพย์ จะมีกุญแจห้องนิรภัยใช้เปิด-ปิดประตูห้องนิรภัยเพื่อเข้าไปที่ตู้เซฟ ส่วนอีก 2 คน เป็นผู้ถือกุญแจตู้เซฟที่ใส่ทรัพย์สินมูลค่าสูง เช่น ทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ คนละ 1 ดอก ทั้งนี้ ไม่มีร่องรอยการงัดแงะทั้งภายนอก และตู้เซฟ ตำรวจจึงพุ่งเป้าไปที่คนในองค์กร

หลังรับแจ้ง ตำรวจทั้งชุดสืบสวน สภ.เมืองตรัง และชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เร่งสืบสวนสอบสวนหาผู้ก่อเหตุอย่างเต็มที่ ทั้งการแยกสอบปากคำเจ้าหน้าที่ทั้ง 9 คน อย่างเคร่งเครียด ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ เพื่อเร่งแกะรอย จนกระทั่งพบพิรุธของเจ้าหน้าที่บางคน ตำรวจจึงสอบเครียดยาวนาน ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

Advertisement

เมื่อประมาณเที่ยงคืนเศษ วันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดตรังได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 1 คน หลังใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน ทราบชื่อ นายนิพิฐพนธ์ (สงวนนามสกุล) เป็น 1 ในคนถือกุญแจตู้เซฟ เจ้าหน้าที่นำตัวมาสอบสวนเคร่งเครียดที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองตรังตลอดทั้งวัน หลังได้หลักฐานสำคัญเชื่อมโยง ตำรวจได้จับกุมขณะที่ดึงตัวมาสอบ

เจ้าตัวรับสารภาพว่าติดหนี้พนันออนไลน์ เบื้องต้น มีทรัพย์หายไปประมาณ 200 รายการ แต่เจ้าตัวรับสารภาพว่าเอาไปเพียง 30 รายการ มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ทองคำทั้งหมดนำไปตระเวนขายตามร้านรับจำนำต่างๆ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล และที่น่าตกใจ ผู้ต้องหารับสารภาพว่าเคยขโมยทองคำรับจำนำออกไปหมุนเวียนจำนำตามร้านต่างๆ เพื่อเอาเงินมาหมุนเวียนใช้หนี้ จะเลือกเอาเฉพาะทองคำที่คิดว่าเจ้าของทรัพย์ใช้เวลาในการไถ่ถอน และเมื่อถึงเวลาไถ่ถอนก็รีบไถ่ทองคำดังกล่าวออกมากลับเข้าตู้เซฟ และนำทองคำชิ้นอื่นออกไปจำนำต่อ

ด้านนายธีรพันธ์ ศิริปักมานนท์ ท้องถิ่นจังหวัดตรัง กล่าวว่า ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงทรัพย์สิน ตอนนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ทรัพย์ว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ หากพบในส่วนที่สูญหายก็จะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม การตรวจนั้นจะตรวจทรัพย์ทั้งหมด ไม่ได้ตรวจเฉพาะทองคำ และจะตรวจไล่เป็นรายเดือน นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2568 เป็นต้นมา ตรวจไล่ทุกเดือนไปจนถึงเดือนธันวาคม 2565 ขอให้ประชาชนมั่นใจในสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังต่อไป ส่วนทางตำรวจทำหน้าที่เรื่องคดีอาญา ทั้งหมดจะมี 3 ส่วน คือ คดีแพ่ง คดีอาญา และเรื่องวินัย

ส่วนการเปิดให้บริการ ล่าสุด ทางสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังได้เลื่อนกำหนดเปิดให้บริการอีกครั้งเป็นวันจันทร์ที่ 12 มกราคม ส่วนทรัพย์ของประชาชนที่นำมาจำนำในเดือนสิงหาคม 2568 สถานธนานุบาลฯ ยืนยันว่าประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการจ่ายดอกเบี้ย จะขยายเวลารับจำนำจาก 4 เดือน 30 วัน เป็น 5 เดือน 30 วัน