หน้าแรก ภูมิภาค นายพลเนอดา เม...

นายพลเนอดา เมียะ เผยตปท.ยินดีสาธารณรัฐกอทูเล KNU เข้าใจ กะเหรี่ยงต้องการอิสรภาพ

13.01.26 | 08:21 น.

ประธานาธิบดีกอทูเล เผยทหารเคเอ็นยูหลายกองพลเข้าใจ การตั้งสาธารณรัฐกอทูเล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ที่ค่ายอูเกอคี บ้านชูกะลี ต.ชูกะลี อ.วาเล่ย์ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก พล.อ.เนอดา เมียะ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐกอทูเล กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ใหญ่ในรัฐบาลบางประเทศติดต่อมาขอแสดงความยินดีกับรัฐกอทูเล โดยบอกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะนำไปสู่ความเป็นเอกราชของรัฐกอทูเล ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่กอทูเลต่างดีใจที่มีประเทศและรัฐของตนเอง

พล.อ.เนอดากล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีทหารกะเหรี่ยงในสังกัดสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยูพีซี) และเคเอ็นยูหลายพื้นที่มีความเข้าใจในเจตนารมณ์ของรัฐกอทูเลที่ต้องการรวมชาติกะเหรี่ยงทั้งหมดให้เป็นชาติเอกราช และเป็นประเทศเดียวกัน ทั้งนี้ รวมไปถึงฝ่ายกะเหรี่ยงดีเคบีเอก็เห็นพ้องกับทางกอทูเลด้วย

นายพลเนอดา เมียะ

“นั่นหมายถึงพวกเขามีความเข้าใจเรา และเจตนารมณ์ของเราเพื่อชนชาติกะเหรี่ยง ที่ต้องการอิสรภาพ แยกออกจากเมียนมาตามเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ” พล.อ.เนอดากล่าวว่า และว่า เจตนารมณ์ของผู้ใหญ่ในเคเอ็นยูบางคนที่ออกมากล่าวว่า ไม่ต้องการไปยุ่งเรื่องของกอทูเลนั้นก็ควรจะเข้าใจไม่ใช่ไปโจมตี หรือใส่ร้าย

พล.อ.เนอดากล่าวด้วยว่า เคเอ็นยู.ต้องการการปกครองแบบสหพันธรัฐที่เป็นรัฐหนึ่งในเมียนมา และมีการปกครองตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และเลิกฝันได้แล้ว อย่างไรก็ยังต้องขึ้นกับรัฐบาลทหารเมียนมาอยู่ดี และฝ่ายเมียนมาไม่ยอมอยู่แล้ว แต่กอทูเลต้องการความเป็นเอกราชอย่างแท้จริง ซึ่งมีความคิดเห็นต่างกันมาก แต่ชาวกะเหรี่ยงในเมียนมาและชาวกะเหรี่ยงที่ไปอยู่ต่างประเทศต้องการความเป็นอิสรภาพมากกว่า

Advertisement