หน้าแรก ภูมิภาค อ.นาแก แล้งวิ...

อ.นาแก แล้งวิกฤตหนักสุดรอบ 10 ปี อ่างเก็บน้ำผลิตประปาแห้งขอด ชาวบ้านไม่มีน้ำอาบร่วมสัปดาห์

9.05.17 | 10:21 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.นาแก จ.นครพนม เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 แล้งวิกฤตรอบ 10 ปี อ่างเก็บน้ำผลิตประปาแห้งขอด ชาวบ้านไม่มีน้ำอาบร่วมสัปดาห์ อบต.เร่งหาทางแก้ไขระดมรถน้ำเข้าดูแลช่วยเหลือ ชาวบ้านวอนภาครัฐหาทางแก้ไขระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ถึงแม้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะมีพายุฝนฤดูร้อนตกลงมาต่อเนื่อง แต่ปัญหาภัยแล้งยังได้รับผลกระทบ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนตั้งแต่ปีที่ผ่านมามีปริมาณต่ำ ทำให้ปริมาณน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีปริมาณต่ำกว่าทุกปี ทำให้ในช่วงฤดูแล้ง ชาวบ้านหลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะพื้นที่ไม่มีระบบชลประทานและระบบน้ำประปาใต้ดิน

เช่นเดียวกันกับชาวบ้านในพื้นที่บ้านโนนจันทร์ หมู่ 8 ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนหนักสุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นอ่างผิวดิน 2 แห่ง และบ่อน้ำบาดาลใต้ดินอีก 1 แห่ง ที่ใช้เป็นน้ำผลิตประปาหมู่บ้านแห้งขอด จนไม่สามารถผลิตประปาหมู่บ้าน ได้เป็นเวลากว่าสัปดาห์ ถึงแม้จะมีฝนตกลงมากับไม่เพียงพอ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ไม่มีน้ำในการอุปโภคบริโภค ต้องอาศัยซื้อน้ำใช้ในครัวเรือน บางรายไม่มีน้ำอาบน้ำอาบ ต้องอาศัยไปอาบน้ำที่อื่น โดยทาง อบต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม ได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ระดมรถบรรทุกน้ำ นำน้ำเข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมวางแผนหาทางแก้ไขปัญหาระยะยาว ให้มีน้ำเพียงพอตลอดปี

ด้านนายประการ พ่อกว้าง อายุ 52 ผี ผู้ใหญ่บ้านโนนจันทร์ หมู่ 8 ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า ปีนี้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 200 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนมากเกี่ยวกับปัญหาน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ไม่เคยแห้งขอดมาก่อนในรอบ 10 ปี รวมถึงบ่อน้ำที่ขุดลอกกักน้ำผลิตประปาหมู่บ้าน แห้งขอด ถึงจะมีฝนตกลงมาแต่ไม่เพียงพอ หนำซ้ำเป็นพื้นที่ไม่มีระบบชลประทานขนาดใหญ่ รวมถึง มีปัญหาเรื่องน้ำใต้ดิน ทำให้ไม่สามารถเจาะบ่อบาดาลได้ ช่วงนี้ชาวบ้านต้องเดือดร้อน ขาดแคลนน้ำใช้ในครัวเรือน ต้องอาศัยน้ำ ซึ่งทาง อบต.พุ่มแก บรรทุกใส่รถมาเก็บกักใส่ถังขนาดใหญ่ ไว้ในวัด เพื่อแจกจ่ายชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อน แต่ไม่เพียงพอ โดยชาวบ้านเรียกร้องให้ภาครัฐ เร่งมาดูแลช่วยเหลือ เพราะไม่แน่ใจว่าปริมาณน้ำฝนจะเพียงพอหรือไม่ แต่หากฝนทิ้งช่วงอีกจะต้องเดือดร้อนหนัก ต้องซื้อน้ำใช้

ส่วนนายยงยุทธ พ่อบาล อายุ 56 ปี นายก อบต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า ปีนี้ในพื้นที่ ต.พุ่มแก อ.นาแก ยอมรับว่าปัญหาภัยแล้งกระทบหนัก โดยเฉพาะพื้นที่บ้านโนนจันทร์ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่แห้งขอด กระทบต่อการผลิตประปาหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ในครัวเรือน เบื้องต้นได้หาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ด้วยการนำรถบรรทุกน้ำเข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือ และเร่งหาทางประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ เกี่ยวกับการวางแผนขุดลอกแหล่งน้ำที่ตื้นเขินให้สามารถเก็บกักน้ำได้ตลอดปี รวมถึงจัดสรรงบประมาณสร้างระบบประปาหมู่บ้านขนาดใหญ่ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้าน ฝากไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงรัฐบาล สนับสนุนให้การช่วยเหลือ เนื่องจากทาง อบต.พุ่มแก มีงบประมาณไม่เพียงพอ

Advertisement