‘มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย’ ขึ้นธง 3 ผืน ใหญ่สุดในประเทศ ฉลองวันวิสาขบูชาโลก

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ชักธง 3 ผืนขนาดใหญ่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ขึ้นสู่ยอดเสาความสูง 80 เมตร อันเป็นเสาธงความสูงลำดับที่ 3 ของโลก ด้านหน้ามหาวิทยาลัยฯ ติดถนนพหลโยธิน ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา สามารถมองเห็นเด่นชัดในระยะไกล ซึ่งกำหนดขึ้นธงระหว่างวันที่ 6 – 22 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ยืนยันว่า ธง 3 ผืนนั้น ผืนแรกเป็นประธาน คือ ธงชาติไทย ชักขึ้นเสาธงต้นประธานอยู่กลาง ที่ความสูง 80 เมตร และผืนธงไตรรงค์ กว้าง 16 เมตร ยาว 20 เมตร ส่วนเสาธงต้นที่ 2 สูง 55 เมตร อยู่ด้านขวา ขึ้นธงฉัพพรรณรังสี หรือธงศาสนาพุทธสากล กว้าง 16 เมตร ยาว 20 เมตร และเสาธงต้นที่ 3 สูง 55 เมตร อยู่ด้านซ้าย ขึ้นธงธรรมจักรสีเหลือง ขนาดเดียวกัน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองสัปดาห์วันสิขาบูชาโลก โดยประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน ซึ่งมีกิจกรรมมากมาย และมีพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนจาก 84 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมกว่า 1,000 รูป อีกทั้งยังได้พิมพ์หนังสือพระไตรปิฎกสากล 10,000 เล่ม แจกจ่ายไปทั่วโลก ซึ่งเป็นพระไตรปิฎกฉบับประวัติศาสตร์ฉบับแรกของโลก จาก 3 นิกายหลักของศาสนาพุทธ และพิมพ์หลายภาษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon