พ่อเมืองชุมพร งง! ถูกปลอมเฟซบุ๊กยืมตังค์เพื่อนคนละ 5 หมื่น ยันจะไม่ยืมเงินใครทางเฟซ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2560) ถึงขณะนี้ มีเพื่อนๆ ของตนหลายคนในเฟซบุ๊ก โทรศัพท์มาสอบถามเรื่องเงินที่ตนจะขอยืมว่าเป็นจริงหรือไม่ ทำให้ตนรู้สึกงงมาก เมื่อสอบถามกลับไปว่าเงินอะไรจึงทราบว่า มีผู้ไม่หวังดีได้ปลอมเฟซบุ๊กของตนโดยใช้ภาพประจำตัวที่เป็นภาพเดียวกับในเฟซบุ๊กของตน จากนั้นจึงส่งข้อความเข้าไปในกล่องข้อความ (Inbox) ของเพื่อนๆ ประมาณ 10 คนตามรายชื่อเพื่อนในเฟซบุ๊ก โดยพยายามคุยให้ทุกคนหลงเชื่อว่าเป็นตน จากนั้นจึงเปิดประเด็นขอยืมเงินรายละ 40,000-50,000 บาท และขอให้โอนผ่านบัญชี 926-0-19748-1 ธนาคารกรุงไทย ระบุชื่อ “น.ส.เพ็ญศรี ศรีเพชร” แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นสาขาไหน เนื่องจากยังไม่มีเพื่อนคนไหนโอนเงินไปให้

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ตนได้โพสต์เตือนเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กว่า เฟซบุ๊กของตนถูกปลอมโดยแก๊ง 18 มงกุฎ จึงขอให้ทุกคนอย่าหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด เพราะตนจะไม่ยืมเงินใครทางเฟซบุ๊กอย่างเด็ดขาด อีกทั้งขณะนี้ก็ไม่มีความเดือดร้อนถึงขั้นต้องยืมเงินใครด้วย และตนได้ไปแจ้งความเอาไว้แล้ว โดยขอให้พนักงานสอบสวนสืบสวนจังหวัดชุมพร สืบหาตัวเจ้าของบัญชีจนทราบว่าชื่อ น.ส.เพ็ญศรี ศรีเพชร แต่มีชื่อ-นามสกุลคล้ายกันถึง 8 คน อยู่ในภาคใต้ 5 คนที่ จ.สุราษฎร์ธานี 1 คน จ.ตรัง 2 คน จ.พัทลุง 2 คน อีก 3 คนอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ 1 คน จ.สุรินทร์ และ จ.อุดรธานี ซึ่งทั้ง 8 คนยังถือว่าเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับผู้ที่แฮ็กเฟซบุ๊กของตนด้วยหรือไม่ เป็นหน้าที่ที่ตำรวจจะต้องสืบหาข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามแก๊ง 18 มงกุฎที่ปลอมเฟซบุ๊กของตนถือว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม จึงขอเตือนประชาชนให้เปลี่ยนรหัสผ่านเฟซบุ๊กบ่อยๆ และอย่าหลงเชื่อเรื่องการขอยืมเงินในลักษณะนี้ ซึ่งบุคคลที่ปลอมเฟซบุ๊กเหล่านี้ล้วนมีวัตถุประสงค์ในการหลอกยืมเงินจากเพื่อนๆ ของเจ้าของเฟซบุ๊กที่ถูกปลอมขึ้นมาทั้งนั้น

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปี 2560 มีบุคคลที่มีชื่อเสียงใน จ.ชุมพร ทั้งข้าราชการ นักธุรกิจ ผู้นำองค์กรเอกชน หลายคนที่ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊กแล้วส่งข้อความไปขอยืมเงินทางกล่องข้อความ ทำให้เจ้าของเฟซบุ๊กตัวจริงต้องเสียเวลาในการทำความเข้าใจกับผู้ที่ถูกขอยืมเงินเป็นอย่างมาก แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีได้แม้แต่รายเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โตโยต้าแถลงกำไรลดครั้งแรกรอบ5ปี เหตุเงินเยนแข็งค่า คาดปีนี้แย่กว่าเดิม
บทความถัดไปไร้ฟอสซิลมนุษย์โบราณ นักวิจัยยังพบ “ดีเอ็นเอ”