หน้าแรก ภูมิภาค ไฟไหม้กุฏิไม้...

ไฟไหม้กุฏิไม้โบราณ วัดดังลำปาง อายุกว่าร้อยปี วอดทั้งหลัง จนท.ฉีดน้ำดับวุ่น

2.02.26 | 09:10 น.

ไฟไหม้กุฏิไม้โบราณ วัดดังลำปาง อายุกว่าร้อยปี วอดทั้งหลัง จนท.ฉีดน้ำดับวุ่น

เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ลำปาง เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในวัดม่อนปู่ยักษ์ หรือ วัดม่อนสัณฐาน วัดเก่าแก่ในเขตพื้นที่ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เขตเทศบาลนครลำปาง โดยเพลิงได้ไหม้กุฎิไม้หลังใหญ่ลุกลามอย่างรุนแรง ท่ามกลางกลุ่มควันดำหนาทึบพวยพุ่งลอยขึ้นสูง มองเห็นได้ทั่วเมืองลำปาง เนื่องจากตั้งบนเนินสูง สร้างความแตกตื่น ตกใจของผู้คนไปทั่ว โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้โดยรอบวัด

วัดดังลำปาง

หลังรับแจ้งเหตุ นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นายปุณณสิน มณีนันทน์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้สั่งการด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยมีรถดับเพลิงจากเทศบาลนครลำปาง รถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของหน่วยกู้ภัยสว่างลำปาง เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงอย่างเร่งด่วน

วัดดังลำปาง

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ใกล้ เบื้องต้น ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่กุฎิไม้เก่าแก่ได้รับความเสียหายอย่างหนักทั้งหมด ไฟไหม้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นไม้เก่า ที่สร้างขึ้นมานานกว่าร้อยปี

Advertisement

ขณะเกิดเหตุ ชาวบ้านในพื้นที่พยายามติดต่อโทรศัพท์ไปยังเจ้าอาวาส ซึ่งทราบว่าเป็นพระเพียงรูปเดียว ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ โดยเจ้าอาวาสแจ้งว่าอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจนอกพื้นที่ และกำลังเร่งเดินทางกลับวัด เพื่อดูความเสียหาย ท่ามกลางบรรยากาศสุดสะเทือนใจ เมื่อชาวบ้านบางรายร้องไห้สะอื้นขณะบอกข่าวว่าไฟไหม้วัดจนเกือบหมดแล้ว ทำให้เจ้าอาวาสถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ร้องไห้ตามด้วยความอาลัย

วัดดังลำปาง

สำหรับ วัดม่อนสัณฐาน หรือม่อนปู่ยักษ์ ตั้งอยู่ในชุมชนป่าขาม ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ถือเป็นวัดเก่าแก่ และมีความสวยงามโดดเด่นแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรม ศิลปะพม่าที่สวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย จึงเป็นวัดที่เก่าแก่อันทรงคุณค่า และเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างยาวนาน รวมถึงเป็นวัดหนึ่งวัดเก่าที่ได้รับการเชิญชวนให้มาเที่ยวของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หลังจากควบคุมเพลิงได้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 5 เข้าตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุและประเมินความเสียหายต่อไป

ไฟไหม้กุฏิไม้โบราณ

ไฟไหม้กุฏิไม้โบราณ