ผู้ว่าฯเลยบังคับใช้ กม.กับรถบรรทุกอ้อยอย่างเข้มงวด หลังร่วงถนน เกิดอุบัติเหตุรถพุ่งชนเสียหาย บาดเจ็บเพียบ
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหารถบรรทุกอ้อยเกินขนาดและบรรทุกสูงเกินมาตรฐาน ไม่มีการรัดอ้อย ทำให้อ้อยตกหล่น หรือนำรถจอดกีดขวางริมทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ล่าสุดเกิดอุบัติเหตุ รถนางรำกลับจากร่วมกิจกรรมเปิดงานดอกฝ้ายบาน ชนกับกองอ้อยที่ตกหล่นบนถนน ทำให้รถพลิกคว่ำ และมีรถยนต์ขับตามมาชนซ้ำกับกองอ้อย เหตุเกิดบนถนนทางหลวง สายวังสะพุง–หนองหิน บริเวณบ้านดงน้อย หมู่ที่ 8 ตำบลศรีสงคราม อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 10 ราย รถยนต์เสียหาย 2 คัน เมื่อคืนของวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา นั้น

นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เรียกประชุมร่วมกับคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเลย เพื่อพิจารณาและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา กรณีเกิดอุบัติเหตุจากรถบรรทุกอ้อย หลังอ้อยร่วงหล่นบนผิวการจราจร เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนในพื้นที่อำเภอวังสะพุง โดยมีหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับนายสิทธิบูรณ์ รัชตะสุวิโรจน์ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยที่ราบสูงจังหวัดเลย และประธานสถาบันชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ เข้าร่วมประชุม
ผู้ว่าฯได้เน้นย้ำบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง ตามประกาศจังหวัดเลยว่าด้วยมาตรการความปลอดภัยทางถนน โดยเฉพาะการควบคุมการขนส่งอ้อย ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก สั่งการให้อำเภอจัดตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจสอบทุกเส้นทางหลักทั้ง 4 สาย ให้ศูนย์อำเภอเป็นหน่วยหลัก ในการตั้งด่านและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ยังได้มอบหมายให้อำเภอดำเนินการเชิงรุก “เคาะประตูลาน(อ้อย)” สร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ในการยกระดับมาตรการความปลอดภัยในการขนส่งอ้อยในทุกมิติ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นสำคัญ
ส่วนสมาคมชาวไร่อ้อยที่ราบสูงจังหวัดเลย และสถาบันชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ออกประกาศ แจ้งชาวไร่อ้อยเพื่อทราบและปฏิบัติ ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป จนถึงปิดหีบอ้อยประจำปี 2569 ให้เกษตรผู้ปลูกอ้อยและผู้ประกอบการขนส่งอ้อยเข้าสู่โรงงานน้ำตาล ปฏิบัติตามบันทึกข้อตกลง (MOU) และประกาศของจังหวัดเลยอย่างเคร่งครัดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
หน่วยงานราชการจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้ม ทั้ง สำนักงานขนส่งจังหวัดเลย สถานีตำรวจภูธรทุกท้องที่ อำเภอทุกอำเภอที่มีการขนส่งอ้อยเข้าสู่โรงงานน้ำตาล ตั้งด่านตรวจความเรียบร้อยทุกวันจนกว่าจะปิดหีบ รถบรรทุกอ้อยทุกคัน ต้องใช้สายสเตย์จัดก้อนอ้อยอย่างน้อย 2 เส้น กรณีอ้อยรถตัดต้องมีผ้าคลุมด้านบนและผูกให้แน่น ติดธงแดง ขนาด 90 x 90 ชม.ท้ายรถบรรทุกอ้อยอย่างน้อย 2 ผืน ส่วนกลางคืนติดสัญญาณไฟส่องสว่างหรือไฟแดงไว้ท้าย อย่างน้อย 3 ดวง และในส่วนบรรทุกความสูงของระดับอ้อยที่บรรทุกไม่เกิน 3.80 เมตรจากพื้นถนน

