หน้าแรก ภูมิภาค อุทยาน น้อมรั...

อุทยาน น้อมรับความผิด จ่อทบทวนการขออนุญาต หลังผู้จัดเทงานวิ่งเขาใหญ่ กว่า 1,000 คนเคว้ง

15.02.26 | 19:19 น.

อุทยานฯเขาใหญ่ น้อมรับความผิดพลาด จ่อทบทวนขั้นตอนการอนุญาต หลังผู้จัดเทงานวิ่ง Khao Yai Wild Breeze Run 2026

จากกรณีเหตุวุ่นวาย ในงานวิ่งมาราธอน Khao Yai Wild Breeze Run 2026 ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2569 แต่ผู้จัดเบี้ยวงาน ไม่มีการเตรียมการใดๆ ทั้งที่นักวิ่งได้จ่ายค่าสมัครไปแล้วกว่า 1,800 คนนั้น

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าวผ่านทางแฟนเพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – Khao Yai National Park ระบุว่า ตามที่ได้มีการกำหนดจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง Khao Yai Wild Breeze Run 2026 ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 และต่อมาผู้จัดงานได้ประกาศยกเลิกกิจกรรม ส่งผลให้ผู้สมัครเข้าร่วมงานได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากนั้น

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอเรียนชี้แจงดังนี้

กิจกรรมดังกล่าวจัดโดย บริษัท ฮอสพิทอล เฮลท์แคร์ จำกัด ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา ซึ่งได้ดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่จัดกิจกรรมอย่างถูกต้อง เป็นไปตามหลักเกณฑ์และระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับชุมชน และมีแนวทางสนับสนุนรายได้ส่วนหนึ่งสำหรับเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) จึงได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมภายใต้เงื่อนไขและมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด โดยกำหนดเส้นทางวิ่ง 2 ระยะ ได้แก่ 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร ใช้เส้นทางสัญจรภายในอุทยาน และใช้พื้นที่ลานกางเต็นท์สำรองเขาร่มเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาปรากฏว่าการบริหารจัดการภายในของผู้จัดงานเกิดความผิดพลาด ไม่สามารถจัดเตรียมที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกได้เพียงพอกับจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม อีกทั้งมีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมเพิ่มเติมที่ไม่เป็นไปตามแผนและมาตรการที่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมได้ตามกำหนด และมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากได้รับผลกระทบ แม้การจัดงานจะอยู่ในความรับผิดชอบของผู้จัดกิจกรรม แต่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้เข้าร่วมงานตามขอบเขตอำนาจหน้าที่ ดังนี้

Advertisement

1.จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยจากสัตว์ป่า บริเวณลานกางเต็นท์เขาร่มตลอดช่วงเวลาที่มีผู้เข้าร่วมงาน

2.จัดเตรียมอาหารเช้า ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา (ผัดหมี่โคราช ข้าวผัด และส้มตำ) ให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน

3.จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง สำหรับผู้ที่ยังอยู่ร่วมงาน จำนวน 1,000 คน ของเช้าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569

4 จัดรถรับ-ส่งผู้เข้าร่วมงานที่เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ ไปยังจุดขึ้นรถมินิบัสปากช่อง และสถานีรถไฟปากช่อง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และความไม่สะดวกที่ส่งผลกระทบต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน ทั้งนี้ หน่วยงานได้ดำเนินการแก้ไขสถานการณ์อย่างเต็มความสามารถ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและดูแลความปลอดภัยของทุกท่านอย่างดีที่สุด

ขอขอบคุณทุกท่านที่มีความเข้าใจ และขอยืนยันว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัย ความถูกต้องตามระเบียบ และการรักษาทรัพยากรธรรมชาติของพื้นที่อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ จากข้อผิดพลาดในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะนำเหตุการณ์ดังกล่าวไปทบทวนและปรับปรุงขั้นตอนการพิจารณาอนุญาตในครั้งต่อไป ให้มีความรอบคอบและละเอียดมากยิ่งขึ้น