หน้าแรก ภูมิภาค ภรรยายื่นสพป....

ภรรยายื่นสพป.ศรีสะเกษ เขต 2 สอบขรก.ครู แชตหว่านล้อมสามีฝรั่งพิการแขน โอนเงินให้ ชีวิตคู่ร้าวฉาน

25.02.26 | 16:22 น.

แฉครูสาว แชตหว่านล้อมต่างชาติพิการ โอนเงิน 4.5 หมื่น อ้างลำบาก-พาลูกถ่ายคลิปแลกค่าจ้าง เมียไทยสุดทนร้อง บุก สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 สอบด่วน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.โสภา อายุ 66 ปี พร้อมสามีชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นผู้พิการแขนทั้งสองข้าง เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสุรพงษ์ จันทร์แจ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ศรีสะเกษ เขต 2 ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมข้าราชการครูหญิงรายหนึ่งในสังกัด หลังกล่าวหาว่ามีการแชตพูดคุยเชิงชู้สาว หว่านล้อมขอเงิน จนสามีหลงเชื่อ โอนเงินให้หลายครั้ง สร้างความแตกแยกในครอบครัวอย่างรุนแรง

น.ส.โสภาเปิดเผยว่า ครูคนดังกล่าวคือ “นาง พ.” (นามสมมุติ) สอนอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ห้วยทับทัน สังกัด สพป.ศก.เขต 2 โดยนาง พ. เริ่มติดต่อพูดคุยกับสามี ผ่านแอพพลิเคชั่นแชต ก่อนจะตีสนิทด้วยถ้อยคำอ่อนหวาน สร้างภาพความลำบาก อ้างภาระค่าใช้จ่ายส่วนตัว จนสามีเกิดความสงสารและทยอยโอนเงินช่วยเหลือ ตนมารู้ความจริงช่วงปลายปี 2568 หลังสังเกตว่าสามีเปลี่ยนไป จากคนที่ไม่เคยปิดบังโทรศัพท์ กลับเริ่มหลบไปคุยโทรศัพท์คนเดียว แชตแล้วลบข้อความ หวงโทรศัพท์ผิดปกติ พอเช็กดูจึงพบหลักฐานการโอนเงินให้ผู้หญิงคนนี้หลายครั้ง

หญิงด้านขวาคือ น.ส.โสภา

น.ส.โสภากล่าวว่า ยอดที่ทำให้ตนรับไม่ได้คือเงินจำนวน 45,000 บาท ซึ่งเป็นก้อนใหญ่สำหรับครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย สามีเป็นชาวต่างชาติที่พิการแขนงอมาตั้งแต่กำเนิด มีรายได้จากเงินช่วยเหลือผู้พิการ และยังมีภาระค่าใช้จ่ายประจำทุกเดือน

“เงินแต่ละเดือนแทบไม่พอใช้ หากยังต้องมาเสียเงินให้คนอื่นแบบนี้ ชีวิตครอบครัวจะอยู่กันอย่างไร” น.ส.โสภาระบุ

น.ส.โสภากล่าวต่อไปว่า ครูรายดังกล่าวมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม นำบุตรสาวซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ มาถ่ายคลิปวิดีโอแสดงท่าทางผูกผม มัดผม ติดโบ แล้วส่งให้สามีของตน พร้อมอ้างว่าเป็นกิจกรรม “แลกค่าจ้าง” หรือเงินรางวัล ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก และมองว่าไม่เหมาะสมกับสถานะความเป็นครู ซึ่งตนและสามีใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมากว่า 10 ปี จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ไม่เคยมีปัญหารุนแรงมาก่อน กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ครอบครัวสั่นคลอนอย่างหนัก จึงตัดสินใจเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรมและให้ต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง

Advertisement

ด้านนายสุรพงษ์เปิดเผยภายหลังรับหนังสือว่า สำนักงานจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ หากพบว่ามีมูล จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอนของระเบียบราชการ และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้องอย่างเท่าเทียม

ส่วนข้อเรียกร้องให้ครูรายดังกล่าวยุติการติดต่อกับสามีของผู้ร้องทุกช่องทางนั้น ผอ.สพป.ศก.เขต 2 ชี้แจงว่า เป็นเรื่องส่วนบุคคล หน่วยงานไม่สามารถเข้าไปก้าวล่วงสิทธิส่วนตัวได้ทั้งหมด แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณวิชาชีพและวินัยข้าราชการครูจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานอย่างเคร่งครัด

นายสุรพงษ์ระบุว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในพื้นที่ถึงความเหมาะสมของพฤติกรรมผู้ประกอบวิชาชีพครู ซึ่งสังคมกำลังจับตาว่าผลสอบจะออกมาอย่างไร และหากพบการกระทำผิดจริงจะมีบทลงโทษทางวินัยในระดับใดต่อไป