หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้าน 200 บ...

ชาวบ้าน 200 บุกศาลากลางอุดรฯ ร้องฌาปนกิจเบี้ยวจ่ายเงิน เสียหายกว่า 15 ล้าน

5.03.26 | 17:49 น.
ฌาปนกิจ

ชาวบ้าน 200 บุกศาลากลางอุดรฯ ร้องฌาปนกิจเบี้ยวจ่ายเงิน เสียหายกว่า 15 ล้าน

 

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม  ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายกฤษดา โลหิตดี หรือ ทนายโนบิตะ นำชาวบ้าน กว่า 200 คน รวมตัวยื่นหนังสือ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ตรวจสอบในการรับเงินฌาปนกิจ ซึ่งทางสมาคมฌาปนกิจแสงรุ่ง ประสบปัญหาสภาพคล่อง โดยมีนายอพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รอง ผวจ.อุดรธานี นิติกรศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี และตัวแทนกองสวัสดิการและสังคมเทศบาลนครอุดรธานี เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดยได้มีการประชุมชี้แจงสอบถามรายละเอียดชาวบ้านและกลุ่มสมาชิก ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการจ่ายเงินค่าฌาปนกิจศพ ของสมาชิกที่เสียชีวิต ซึ่งยังไม่ได้รับเงินตามจำนวน โดยนายอภิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มีการรวบรวมข้อมูลและจัดตั้งคณะทำงาน เพื่อรับข้อมูลและจะสรุปข้อมูลภายใน 7 วัน โดยจะมีการเรียกคณะกรรมการ ของทางสมาคมฌาปนกิจแสงรุ่ง เพื่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียด ปัญหาที่เกิดขึ้นของสมาคมเพื่อสรุปให้กับสมาชิก ในการดำเนินการตามขั้นตอน โดยในวันนี้ จะเป็นการให้ สมาชิกลงข้อมูลพร้อมเอกสารต่างๆ ที่นำมา ทำหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม เพื่อประกอบในการดำเนินการตามขั้นตอน

นายพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้มีพี่น้องประชาชนที่เป็นสมาชิกของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อุดรแสงรุ่งจังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีสมาชิก 20,000 กว่าราย ซึ่งมายื่นร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี ว่าเกิดความเดือดร้อน มีการชำระเงินให้ฌาปนกิจแล้วมีญาติพี่น้องเสียชีวิต ไม่สามารถจะได้เงินจากสมาคมซึ่งเขาเคยจ่ายเป็นปกติมา10 ปีแล้ว วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ก็ได้มอบหมายให้ตนมารับเรื่องร้องทุกข์ ก็ได้หารือกับทางทีมงานทนายโนบิตะ มีความเห็นว่าจะให้ทางพี่น้องที่เดือดร้อนมาลงทะเบียน มีจำนวนกี่ราย ทางจังหวัดก็จะรีบตั้งคณะทำงานร่วม ไม่ว่าจะเป็นนายทะเบียนสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ นายทะเบียนคือทางเทศบาลนครอุดรธานี พัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์กำกับดูแลอีกที อัยการ ตำรวจ ปกครอง และนายอำเภอ เพราะทราบว่าลูกบ้านเป็นทั้งจังหวัดเลย

Advertisement

“จะรีบตั้งคณะทำงานด่วนภายใน 7 วันนี้ ก็จะมีการเชิญผู้จัดการสมาคม ผู้บริหารมาหารือ หาทางออกโดยเร็วว่าจะดำเนินการได้อย่างไร เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับการแก้ไขปัญหาโดยด่วน เบื้องต้นมีการได้คุยกับทางสมาคม ทราบว่ามีปัญหาทางการเงินเขาจะขอผ่อนชำระ แต่ยืนยันว่ายังไม่เบี้ยว แต่วันนี้มันก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว ทางเราเองก็ต้องขอหารือกับผู้จัดการสมาคมเขาใหม่ว่า จะมีวิธีการไม่เบี้ยวอย่างไร ทำอย่างไรและมีความเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไร ก็กำลังจะพยายามแก้ไขโดยต้องเชิญทางอัยการ ตำรวจ ปกครอง เทศบาล และ พม.มาร่วมกันแก้ไขทีเดียวจะได้เป็นรูปธรรม สามารถที่จะช่วยเหลือพี่น้องได้”

นายอภิสิษฐ์ชัย เปิดเผยต่อว่า สมาชิกสมาคมนี้มี 21,000 กว่าคน ทางสมาคมมารายงานไตรมาสละครั้งว่า สมาชิกเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ แต่วันนี้ที่มาลงทะเบียน ร้องเรียนประมาณเกือบ 300 คน นอกจากสมาคมนี้แล้วมีสมาคมอื่นอีกหรือไม่ ยังไม่ได้รับแจ้ง เพิ่งมีที่เดียว เพราะว่าสมาคมนี้เป็นสมาคมพิเศษฌาปนกิจสงเคราะห์ ที่ไม่ได้ขึ้นกับทางปกครอง ขึ้นอยู่กับทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ แต่ยังไงก็ตามท่านผู้ว่าก็กำกับดูแลก็จะก็จะรีบแก้ปัญหา

นางทองพูน อายุ 56 ปี ชาวอำเภอประจักษ์ศิลปาคม สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์อุดรแสงรุ่ง เล่าว่า เริ่มทำประมาณปี 53 ทำให้พ่อ แม่ และน้า จ่ายมา 3 เล่ม ก็จะมีหมวด ก หมวด ข หมวดพิเศษ ตามเกณฑ์อายุ ก็ส่งมาเรื่อยๆ ตอนแรกเริ่มก็จะส่งประมาณเล่มละ 1200 บาท/เดือน ต่อมาเล่มละ 1,500 บาท/เดือน ขยับขึ้นเป็นเล่มละ 1,800 บาท/เดือน เคยมีผู้เสียชีวิตแล้วคือคุณพ่อเสียชีวิตเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นก็จะได้เช็คมา ว่าจ่ายเป็นเช็คแบ่งจ่ายเป็น 6 เดือน 2 ครั้ง ก็ไปขึ้นเงินไม่มีปัญหา แล้วมารอบนี้ก็จะมีเพื่อนบ้านเล่าให้ฟังว่าเสียชีวิตแล้วไม่ได้เงิน แต่ว่าด้วยความที่เราจ่ายมานานแล้ว คุณยายก็อายุมากแล้ว ก็เลยจ่ายต่อไป จนเมื่อเมษายน 68 คุณยายก็ได้มาเสียชีวิต แล้วเราก็มาแจ้งตายเพื่อมารับเงิน แต่เขานัดจ่าย 2 งวด โดยงวดแรกเดือนกุมภาพันธ์ 2569 จำนวน 39,000 บาท งวดสองเดือนมีนาคม 2569 49,000 บาท ยังไม่ได้รับก็มามีข่าว ก็เลยลองเช็กหลายๆ คนดู ก็เจอปัญหาเหมือนกัน ก็เลยได้มาที่นี่วันนี้ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะได้

“ตอนนี้ญาติพี่น้องส่งอยู่ แต่เขาก็ไม่มั่นใจถ้าส่งแล้วจะได้เงินไหม ก็เลยบอกเขาว่าตั้งแต่ย่าเสียตอนนั้น ก็ยังไม่ได้เงินเลย นอกจากนี้ก็ยังทำฌาปนกิจอื่นอีก เช่นกลุ่มสตรีจังหวัดก็ทำ ตามหมู่บ้านก็ทำ สาเหตุที่เราทำกับสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อุดรแสงรุ่ง เพราะมีตัวแทนหมู่บ้านไปแนะนำ ว่าลองทำฌาปนกิจนี่มันได้ดี คนแก่แล้วทำประกันไม่ได้แล้ว เราก็ต้องทำฌาปนกิจ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือผู้ที่เสียชีวิตแล้วก็อยากจะได้เงิน อยากได้เงินชดเชย เราก็จ่ายเงินมาเยอะแล้ว ค่าใช้จ่ายก็เกิดขึ้นเมื่อมีคนเสียชีวิตในครอบครัว บางคน ก็รอว่าได้เงินแล้วจะไปใช้หนี้ บางคนก็กู้ก็ยืมมาเพื่อจัดงาน”

นายกฤษดา โลหิตดี หรือทนายโนบิตะ เปิดเผยว่า เนื่องจากว่าสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อุดรแสงรุ่ง จดทะเบียนภายใต้ นายทะเบียนของเทศบาลนครอุดรธานี นิติกรและกองสวัสดิการและสังคมเทศบาลนครอุดรธานี จึงได้เดินทางมารับเรื่อง มีผู้เสียหายประมาณ 300 ราย ซึ่งเดินทางมาที่ห้องประชุม เริ่มต้นตอนแรกทางตัวแทนของผู้เสียหายได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มารับหนังสือแทน มีประชาชนลงชื่อประมาณ 300 คน มีความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 15 ล้าน เฉลี่ยไม่ได้ว่าเสียหายรายละกี่บาท เพราะแต่ละรายไม่เท่ากัน

“ วันนี้ชาวบ้านไม่พอใจเลย บางคนญาติพี่น้อง พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ตายมา 3 ปีแล้วยังไม่ได้เงิน บางคนถือมา 4-5 เล่มบางคน 13 เล่ม ความเสียหายเป็นล้าน บางคนก็เป็นล้านเลย อย่างกรณีบางคนส่งมา 6-7 ปี ต้องทิ้งก็มี บางคนส่งมาเรื่อยๆ ยังไม่รู้ว่าจะได้เงินรึเปล่า หลายกลุ่มก็เลยไม่มั่นใจ ก็มาขอให้มีการตรวจสอบการใช้เงินของคณะกรรมการว่าถูกต้องหรือไม่ มีการเอาเงินไปทำอะไร ซึ่งสมาชิกไม่ทราบอะไรเลย แล้วทำไมสภาพคล่องถึงไม่มี สมาชิกมีทั้งหมด 21,000 กว่าคน แต่วันนี้มีตัวแทนมาประมาณ 300 กว่าคน เต็มห้องประชุม สำนักงานฌาปนกิจตั้งอยู่ห้าแยกน้ำพุ ตรงธนาคารกรุงไทย พอทางจังหวัดให้ชี้แจงปรากฏว่าป่วยกะทันหันปิดสำนักงานไปเลย ไม่มีกำหนดด้วย ก็งงเหมือนกันว่าทำไมถึงป่วย คือเรานัดหมายกับสมาคมว่าวันนี้ให้มาชี้แจงแต่ก็ไม่มา หนีหายไปเลย”

ทนายโนบิตะ เปิดเผยอีกว่า เบื้องต้นมีชาวบ้านมาร้องเรียน และส่งข้อมูลมาให้ หลายเดือนแล้ว ตนประสานไปยังทางผู้บริหารสมาคม สอบถามถึงปัญหาทำไมถึงไม่สามารถจ่ายเงินได้ เขาก็บอกว่ามีการส่งไม่ครบบ้าง เก็บเงินไม่ได้บ้าง ก็ได้แจ้งว่าให้ดำเนินการให้ชาวบ้านให้มันเรียบร้อย อย่าให้มันมีปัญหา แต่ปรากฏว่าภายหลังจากนั้นเดือนกว่า ผู้เสียหายมันมีเยอะมากขึ้นเป็นหลักร้อย เลยได้มีการนำเรียนและปรึกษารองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้พาผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนเพื่อจะได้มีการตรวจสอบต่อไป บทสรุปวันนี้ก็ต้องรออีก 7 วัน ว่ามันจะเป็นยังไง