เกษตรกรต้องทำไง ? ‘ผู้เลี้ยงกุ้งตรัง’ โอดกังวลมาก ‘หาซื้อยาก’ กระทบหน้าร้อนต้องใช้ 24 ชั่วโมง วอนรัฐบาลตรึงราคาน้ำมัน มากกว่า 15 วัน
เมื่อวันที่ 7 มีนาคม จากกรณีสถานการณ์น้ำมันที่บางช่วงขาดตอน ผลพวงจากการสู้รบในตะวันออกกลาง ซึ่งนอกจากกระทบกับผู้ใช้รถทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะเกษตรกรซึ่งจะต้องใช้แกลลอนในการไปขนซื้อน้ำมันไปใช้ในพื้นที่ทางการเกษตร แต่ถูกจำกัดการซื้อ และบางช่วงปั๊มน้ำมันหมด ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อทั้งเกษตรกร ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และธุรกิจอื่นๆ เป็นอย่างมาก
นอกจากนี้ ยังรวมทั้งบ่อผู้เลี้ยงกุ้ง โดยเฉพาะช่วงนี้หน้าแล้งอากาศร้อนจัด เกษตรกรต้องใช้น้ำมันดีเซลเป็นจำนวนมาก ในการปั่นเครื่องตีน้ำเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้แก่กุ้ง ก็ถูกจำกัดการซื้อ ทำให้เกษตรกรหวั่นว่าในวันข้างหน้าหากน้ำมันขาดแคลน และราคาแพงจะยิ่งกระทบต่อการเลี้ยงกุ้งอย่างมากแน่นอน เพราะน้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญในการเลี้ยง

นางนวพรรษ คลังทิพรัตน์ อายุ 55 ปี เจ้าของบ่อเลี้ยงกุ้ง ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เผยว่า บ่อกุ้งของตน มีเครื่องทำออกซิเจน ทั้งแบบใช้แก๊สและใช้น้ำมัน ซึ่งต้องใช้สลับกัน แต่ในตอนกลางคืนจะใช้น้ำมันมาก เพราะสามารถปั่นเครื่องทำออกซิเจนได้ดีกว่า ถ้าไม่อย่างนั้นจะมีผลกระทบต่อกุ้ง
“น้ำมันดีเซลในช่วงนี้ซื้อยากมาก ต้องไปรอเข้าคิวนานเป็น 1 ชั่วโมง และได้มาแค่ 6 แกลลอน พอใช้ได้แบบวันต่อวันเท่านั้น”

นางนวพรรษเผยว่า แม้จะวอนขอปั๊มแต่ก็ไม่ได้มากกว่านี้ ต้องแบ่งๆ กันไป เพราะธุรกิจอย่างอื่นก็กระทบเหมือนกันทั้งหมด
“แถมบางทีไปเข้าคิวรอแล้วก็ไม่ได้น้ำมันมาใช้ เพราะปั๊มน้ำมันหมด โชคดีที่ตอนนี้กุ้งเรายังมีขนาดเล็ก ยังพักเครื่องได้บ้าง ถ้ากุ้งโตกว่านี้คงลำบาก เพราะอากาศร้อนมาก ต้องเร่งเครื่องทำออกซิเจนให้ถึง จะประหยัดน้ำมันไม่ได้ ต้องเปิดเครื่องทำออกซิเจนตลอด 24 ชั่วโมง ก็จะสลับกันใช้กับระบบแก๊ส พักเครื่องละ 2 ชั่วโมง” นางนวพรรษเผย

นางนวพรรษกล่าวอีกด้วยว่า จากสถานการณ์ตอนนี้จึงรู้สึกกังวลเรื่องน้ำมันเป็นมาก เพราะปกติเคยซื้อได้ทุกวัน แต่ตอนนี้ต้องมาลุ้นกันว่าจะซื้อได้หรือไม่ เพราะน้ำมันขาดช่วง ทำให้คิดหนัก จะหาอย่างอื่นมาทดแทนน้ำมันก็ไม่ได้ หรือจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องแบบไฟฟ้าก็ไม่ได้ เพราะพื้นที่นี้ไฟต่ำเฟสไม่ถึง
“ทุกวันนี้ห่วงมาก หลังจากรัฐบาลออกมาบอกว่า ประเทศไทยจะมีน้ำมันใช้ได้แค่ประมาณ 60 วันเท่านั้น และจะตรึงราคาแค่ 15 วันเท่านั้น หลังจากนั้นจะทำยังไร เพราะเราลงกุ้งไป 2 บ่อ เลี้ยงมาประมาณ 25 วันแล้ว และต้องเลี้ยงไปอีกประมาณ 60 วัน ถึงจะจับขายได้

แล้วเกษตรกรต้องทำยังไง ถ้าน้ำมันแพงขึ้น และน้ำมันขาดแคลน เพราะน้ำมันเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ทั้งชีวิตประจำวัน และทำการเกษตรทั้งระบบ” นางนวพรรษระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของปั๊มน้ำมัน พบว่าน้ำมันที่มาใหม่ จำหน่ายเพียงไม่กี่ชั่วโมงบางชนิดก็หมด เช่น น้ำมันดีเซล และแก๊สโซฮอล์ 91 ทำให้ต้องมีขึ้นป้ายปิดประกาศหน้าปั๊มน้ำมันว่า ‘น้ำมันหมด’ ‘อยู่ระหว่างการขนส่งมาเติม’ ในหลายพื้นที่


