วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดดังเมืองนนท์ได้รับผลกระทบเผาศพช่วยผู้ยากไร้ฟรี ปั๊มห้ามนำแกลลอนมาเติมน้ำมัน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ประกาศงดเติมน้ำมันใส่แกลลอน-ถังสำรองทุกชนิดชั่วคราว เพื่อให้เพียงพอต่อการให้บริการของลูกค้าจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนที่ต้องการสำรองน้ำมันเพื่อนำไปประกอบอาชีพ ทั้งใส่เครื่องจักร เครื่องมือทางการเกษตร เรือประมงขนาดเล็ก อู่ซ่อมรถได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน รวมทั้งเมรุเผาศพของวัด ที่มีความจำเป็นในการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงประกอบพิธีกรรมทางศาสนาก็เดือดร้อนไปด้วย
วัดราษฎร์ประคองธรรม ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีโครงการบ้านหลังสุดท้าย พร้อมทั้งเผาศพทั่วไป ซึ่งแต่ละอาทิตย์ หรือแต่ละเดือน ทางวัดเผาศพเป็นจำนวนมาก บางเดือนนับ 100 ศพ ซึ่งแต่ละศพใช้น้ำมันหลาย 10 ลิตร โดยในห้วงสู้รบตะวันออกกลาง วัดเจอทั้งน้ำมันขึ้นราคา และปั๊มไม่ให้เติมน้ำมันใส่ถังสำรอง เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนา

ผู้จัดการโครงการบ้านหลังสุดท้ายเปิดเผยว่า ตอนนี้วัดประสบปัญหา เจ้าหน้าที่เอาถัง 200 ลิตรไปเติมน้ำมันครั้งละ 3 ถัง บางปั๊มก็ไม่อนุญาต ไม่เติมน้ำมันให้ ตอนนี้ทางวัดจึงขาดแคลนน้ำมัน วันนี้วัดเหลือน้ำมันแค่ 200 ลิตรเท่านั้น และต้องเอาน้ำมันเติมรถไปรับศพอนาถา ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ อีก ขณะที่วันนี้ยังมีศพเข้ามาเผาอย่างต่อเนื่อง เป็นศพของโครงการบ้านหลังสุดท้าย มีเข้ามาเรื่อยๆ
ผู้จัดการโครงการเผยอีกว่า การใช้น้ำมันเผาศพแล้วแต่ขนาดร่างผู้วายชนม์ อย่างต่ำใช้ร่างละ 60 ลิตร ซึ่งตอนนี้ราคาก็อยู่ที่ 29.99 บาทต่อลิตร แต่ในอนาคต ก็กลัวว่าราคาน้ำมันจะแพงขึ้นกว่านี้ เราทำฟรีให้ทุกศพ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากประชาชนหรือญาติๆ อยากร่วมทำบุญก็สามารถร่วมสมทบปัจจัยกันได้ตามกำลังศรัทธา



