ราคาน้ำมันพุ่งพ่นพิษ! ตลาดแม่กลองซบเซา แม่ค้าโอดต้นทุนขยับ-ลูกค้าหาย ด้านผู้บริโภคแห่ซื้อตุนก่อนราคาดีด
จากสถานการณ์สงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกผันผวนอย่างหนัก นอกจากจะเริ่มส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพและต้นทุนในชีวิตประจำวันแล้ว แม้ในปัจจุบันราคาอาหารทะเลใน ตลาดแม่กลอง จะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาอย่างเป็นทางการ แต่บรรยากาศการค้าขายเริ่มได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด จากยอดขายที่ตกลงและต้นทุนแฝงเพิ่มสูงขึ้น
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม นางวาสนา แม่ค้าอาหารทะเล กล่าวด้วยความกังวลว่า ได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะต้นทุนทุกอย่างขึ้นตามราคาน้ำมัน ตอนนี้ลูกค้าน้อยลงมาก บรรยากาศในตลาดเงียบเหงาเหมือนป่าช้า บางวันมาตั้งแผงรอตั้งแต่ตี 5 จนสายก็ยังขายของไม่ได้ ยิ่งสัปดาห์หน้ามีข่าวว่าราคาน้ำมันดีเซลของเรือประมงจะปรับขึ้นถึง 10 บาท ยิ่งเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับแม่ค้า ถ้าต้นทุนมาสูงขนาดนั้น เราก็จำเป็นต้องปรับราคาขายหน้าร้านขึ้นตาม ไม่อย่างนั้นก็ต้องแบกภาระขาดทุนจนอยู่ไม่ได้

ด้านนายมรรค อายุ 31 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายอาหารทะเล สะท้อนมุมมองในฐานะผู้ประกอบการว่า หากราคาน้ำมันดีเซลเรือประมงขยับขึ้น 10 บาทจริง จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ทันที เพราะผู้ประกอบการเรือประมงมีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าแรงและความเสี่ยงในการออกเรือแต่ละครั้ง เมื่อต้นทุนหน้าเรือสูงขึ้น พ่อค้าแม่ค้าปลายน้ำอย่างเราก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปรับราคา นอกจากน้ำมันแล้ว พวกเรายังโดนซ้ำเติมจากปัญหาการก่อสร้างบน ถนนพระราม 2 ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาลำบากอยู่แล้ว พอมาเจอน้ำมันแพงอีก ยิ่งทำให้อธิบายกับลูกค้าได้ยากขึ้น แม้เราจะขยับราคาขึ้นเพียงเล็กน้อยก็ตาม
ขณะที่ฝั่งผู้บริโภคเริ่มมีการปรับตัวเพื่อรับมือกับภาวะสินค้าราคาแพง โดยผู้ซื้อรายหนึ่งระบุว่า วันนี้ต้องรีบมาเลือกซื้ออาหารทะเล โดยซื้อตุนไว้ก่อน เพราะเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ราคาต้องพุ่งสูงขึ้นตามต้นทุนขนส่งแน่นอน พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงโครงสร้างราคาน้ำมันของประเทศ

”อยากให้รัฐบาลกลับไปทบทวนโครงสร้างราคาน้ำมัน ทำไมเราต้องอิงราคาสิงคโปร์ที่มีค่าขนส่งแฝง ทั้งที่เราผลิตเองได้ส่วนหนึ่ง หากแก้ปัญหาที่ต้นน้ำคือโครงสร้างราคาได้ ประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าก็น่าจะลืมตาอ้าปากได้มากกว่าที่เป็นอยู่” ผู้บริโภครายดังกล่าวระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ในตลาดแม่กลองขณะนี้จึงเต็มไปด้วยความระมัดระวัง ทั้งในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องแบกรับต้นทุน และผู้บริโภคที่เริ่มรัดเข็มขัด ท่ามกลางความหวังว่าภาครัฐจะมีมาตรการเข้ามาดูแลราคาน้ำมันดีเซลซึ่งเป็น “เส้นเลือดใหญ่” ของเศรษฐกิจอย่างจริงจัง

