คิวยังแน่น! ชัยนาทรถรอเติมน้ำมันยาวเหยียด ปั๊มได้โควต้าดีเซล 6,000 ลิตร หมดเกลี้ยงใน 3 ชั่วโมง
วันที่ 25 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวลงตรวจสอบบรรยากาศการซื้อขายน้ำมัน หลังจากได้รับผลกระทบจากการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ซึ่งเช้าวันนี้พบว่าที่ปั๊มน้ำมันเชลล์สาขาสามแยกเขื่อนเจ้าพระยา มีรถของประชาชนมาต่อแถว รอเติมน้ำมันกันอย่างคึกคัก หางแถวยาวเกือบ 1 กม. ซึ่ง 90% เป็นรถที่ต้องการใช้น้ำมันดีเซล ทั้งของประชาชนทั่วไปและหน่วยงานราชการ
โดยวันนี้เจ้าของปั๊มบอกว่า ได้รับการจัดสรรโควต้าเพิ่มจากปกติ กว่า 3,000 ลิตร วันนี้ได้มา 6,000 ลิตร ซึ่งก็ยังคงใช้หลักการเดิมในการกระจายน้ำมันให้กับผู้บริโภค คือ รถเก๋ง-รถกระบะ ให้คันละ 500 บาท รถหน่วยงานราชการและบรรทุกให้ 1,000 บาท เพื่อกระจายน้ำมันให้เหมาะสมตามความต้องการใช้งาน
ซึ่งหลังจากที่เปิดให้บริการ โหลดน้ำมันลงระบบจ่ายน้ำมัน ใช้เวลาเพียงประมาณ 3 ชั่วโมง น้ำมันทั้งหมด 6,000 ลิตรก็ถูกขายไปจนเกลี้ยง โดยทางปั๊มต้องขึ้นป้ายดีเซลหมดอีกครั้งหนึ่ง ในขณะเดียวกันปั๊มต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ณ เวลานี้ยังคงต้องขึ้นป้ายดีเซลหมด อยู่กว่า 70%
อีกทั้งพาณิชย์จังหวัดชัยนาท ได้แจ้งเตือนผู้ที่ระดมคนมากว้านซื้อน้ำมันดีเซลเพื่อไปกักตุน ขายทำกำไรในราคาสูง พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการซ้ำเติมสังคม โดยการเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนดโดยไม่มีใบอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2542 ซึ่งแบ่งเป็นประเภทการควบคุมตามปริมาณ (เช่น เกิน 40-454 ลิตร สำหรับไวไฟมาก หรือ 227-1,000 ลิตร สำหรับไวไฟปานกลาง) โทษสูงสุดมีทั้งจำคุกและปรับ หรือหากเป็นกักตุนค้ากำไรเกินควรก็ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าฯ ด้วย

