นักธรณีวิทยา สวน พิพัฒน์ ยันเคยแนะไม่สักแต่วิจารณ์ ชี้ช่องจี้รัฐเร่งสำรวจปิโตรเลียม ให้เพียงพอต่อการใช้งานในประเทศ
วันที่ 27 มีนาคม นายอารักษ์ แสงสมพงษ์ นักธรณีวิทยาโครงสร้างชาว จ.ฉะเชิงเทรา อดีตนักวิจัยธรณีวิทยาโครงสร้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และยังเคยเป็นวิศวกรปฏิบัติงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน กล่าวถึงกรณีที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี รมว.กระทรวงคมนาคม และ ผอ.ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่ได้ออกมาตอบโต้สวนกลับพี่น้องประชาชนด้วยถ้อยคำที่ดุเดือดที่ว่า “พวกท่านที่วิจารณ์พวกเรามามากมาย พวกท่านทำอะไรบ้าง พวกท่านเสนอแนะพวกเราได้ไหม ไม่ใช่พวกท่านสักแต่วิจารณ์อย่างเดียว” นั้น
นายอารักษ์ กล่าวว่า ตนเองได้เคยพยายามเสนอแนะงานวิจัยในทางธรณีวิทยาโครงสร้าง ผ่านทั้งทางสื่อโซเชียลและสื่อมวลชนบางแขนงมาแล้วถึง 3 ครั้ง ถึงข้อมูลในการค้นพบโครงสร้างแอ่งตะกอนปิโตรเลียมในยุคมีโซโซอิกราว 100-200 ล้านปีในกลุ่มจังหวัดแถบโซนภาคกลางและในทะเลอ่าวไทย ซึ่งอยู่ใต้โครงสร้างแอ่งตะกอนยุคซีโนโซอิก (40 ล้านปี) ที่กำลังมีการขุดเจาะปิโตรเลียมในปัจจุบัน แต่กลับยังไม่เคยได้รับความสนใจจากทางรัฐบาลหรือ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี มาก่อน

นายอารักษ์ กล่าวว่า โดยโครงสร้างแอ่งตะกอนจากรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่พบ เป็นโครงสร้างแบบเดียวกันกับแหล่งที่เคยพบปิโตรเลียมขนาดใหญ่ทั่วโลก ซึ่งเป็นแหล่งกักเก็บปิโตรเลียมจากรอยแตกของแผ่นเปลือกโลกที่เกิดเป็นช่องว่างจนเป็นแหล่งกักเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ ซึ่งแตกต่างไปจากแหล่งน้ำมันที่เราขุดเจาะกันในประเทศไทยในปัจจุบัน ที่ได้แหล่งปิโตรเลียมมาจากรูพรุนของหินหรือช่องว่างของตะกอนที่มีปริมาณการกักเก็บได้น้อยกว่ามาก แต่กลับยังไม่มีการสำรวจเพื่อตามหาโครงสร้างแหล่งน้ำมันจากยุคมีโซโซอิกมาก่อนเลยในประเทศไทย
นายอารักษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล แต่ได้ออกมาให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ที่ได้เคยทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันและยังทำงานวิจัยธรณีวิทยาโครงสร้าง ซึ่งเป็นหัวใจของการสำรวจแหล่งปิโตรเลียม และได้ค้นพบข้อมูลโครงสร้างจากรอยเลื่อนดังกล่าว แต่ขาดเพียงการเดินหน้าสำรวจด้วยคลื่นไหวสะเทือนแบบ 2 มิติ เพื่อดึงดูดให้ภาคเอกชนที่สนใจสำรวจปิโตรเลียมเข้ามาซื้อสัมปทาน และทำการสำรวจปิโตรเลียม ที่จะต้องได้รับแรงสนับสนุนจากทางฝ่ายการเมืองหรือรัฐบาลในการดำเนินการให้สำเร็จ
นายอารักษ์ กล่าวว่า และจากสภาพที่มี ปชช.ไปต่อแถวเพื่อรอคิวเติมน้ำมันกันนั้น ได้สะท้อนว่าในวันนี้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการจัดการทางด้านพลังงาน เพราะ ปชช.รู้กันว่าเราสำรวจปิโตรเลียมได้ไม่เพียงพอต่อการใช้งานภายในประเทศ ในวันนี้จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะต้องสำรวจปิโตรเลียมให้ครบทุกโครงสร้างเพื่อให้ประเทศไทยมีโอกาสที่จะมีปิโตรเลียมได้เพียงพอต่อการใช้งานภายในประเทศ เพื่อช่วยเป็นหลักประกันด้านความมั่นคงทางพลังงานให้แก่ประชาชน ได้เกิดความเชื่อมั่นว่าเรายังมีแหล่งพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้ภายในประเทศ
นายอารักษ์ กล่าวว่า เป็นการแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว และจะไม่ทำให้เกิดการแย่งชิงพลังงานเกิดขึ้นแบบในปัจจุบัน ที่ผู้ค้าก็มีการกักตุน ประชาชนก็แย่งกันตามหาน้ำมัน เพื่อให้เพียงพอหรือซื้อเก็บไว้ให้ได้มากๆ เพราะเกรงว่าจะไม่มีพลังงานใช้ เป็นโอกาสให้ประเทศไทยมีต้นทุนในการพัฒนาประเทศได้มาก อย่างน้อยประมาณ 20 ปี เมื่อทางรองนายกฯ หรือคุณพิพัฒน์ ได้บอกว่าจะรับนำไปพิจารณาในทุกเรื่อง จึงอยากจะให้นำเอาเรื่องนี้เข้าไปพิจารณาด้วย
นายอารักษ์ กล่าวว่า ซึ่งแอ่งตะกอนที่คาดว่าจะเป็นแอ่งตะกอนยุคมีโซโซอิกนั้น อยู่ทางตอนกลางของประเทศไทย ที่ใต้แอ่งสิริกิติ์ จ.กำแพงเพชร รวมถึงใน จ.พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ และลพบุรี ที่ได้มีการสำรวจเจาะพบน้ำมันจากยุคมีโซโซอิกจากใต้แอ่งซีโนโซอิกมาแล้ว แต่ยังไม่มีการตามต่อ นายอารักษ์ กล่าว


