ชาวชลบุรี ร้อง โรงงานปล่อยPM 2.5 จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ พบมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพียบ
เมื่อวันที่ 5 เมษายน นายนิรัญ วรสิทธิ์ ประธานชุมชนที่ 9 บ้านเอื้ออาทรไลฟ์โฮม พร้อมด้วยนายสันติ ศรีอ่ำ นายบุญสืบ จันทร์ดี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านบึง เขต 2 อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้นำสื่อมวลชนไปดูโรงงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ใน ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้มีการปล่อยฝุ่นละอองหรือ PM 2.5 ออกมาจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่รอบๆ โรงงานรวมกันแล้วประมาณ 1,000 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อีกด้วย
ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านบึงกล่าวว่า โรงงานดังกล่าวได้มีการปล่อยฝุ่นละอองออกมาจำนวนมาก ทำให้บ้านเรือนมีคราบดำ ๆ เต็มไปหมด นอกจากนี้ยังทำให้ตนเองป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หนักขึ้นไปอีก
นายนิรัญกล่าวว่า โรงงานของบริษัท ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านซึ่งมีประชาชนอาศัยประมาณ 1,000 ครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบจากกรณีที่โรงงานดังกล่าวได้ปล่อยฝุ่นละอองออกมา ตนจอดรถไว้ที่บ้านช่วงกลางคืน เช้าขึ้นมาพบว่ามีคราบดำๆ เต็มรถไปหมด จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบว่ามีฝุ่นเกินมาตรฐานหรือไม่ และตนเองจะร้องเรียนไปยังกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อีกจำนวนมากอีกด้วย

