หน้าแรก ภูมิภาค มหาสารคามยึดห...

มหาสารคามยึดหลัก ‘ระเบิดจากข้างใน’ ตามแนวปิดทองหลังพระ ซ่อมแหล่งน้ำขนาดเล็กปิดจ๊อบพ.ค.นี้

9.04.26 | 07:47 น.

จังหวัดมหาสารคามเล็งเห็นประโยชน์การซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กโดยการมีส่วนร่วม หลักทรงงานระเบิดจากข้างใน  ตามแนวทาง “ปิดทองหลังพระ” เร่งรัดทุกฝ่ายดำเนินการตามโครงการ ให้เสร็จ พ.ค.นี้ คาดช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำให้เกษตรกรได้อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายชุมพิชญ์ เดชะรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่าได้เร่งรัดการดำเนินงานโครงการซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็ก ตามโครงการซ่อมแซมเสริมศักยภาพแหล่งน้ำขนาดเล็ก และโครงการสำรวจ ออกแบบ ซ่อมแซม แหล่งน้ำขนาดเล็กของส่วนราชการที่ยังไม่ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม โดยได้มอบหมายให้ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่เพื่อติดตามโครงการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งให้เกษตรกรได้เป็นอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน ตลอดจนส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถพัฒนาอาชีพทางการเกษตรภายหลังจากการพัฒนาแหล่งน้ำแล้วได้อย่างเป็นระบบภายใต้ความร่วมมือด้านแผนงาน โครงการ กิจกรรม และงบประมาณ ของทุกฝ่าย

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้ลงติดตามการดำเนินงานซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กอย่างต่อเนื่องในทุกอำเภอ เน้นย้ำการซ่อมแซมตามกระบวนการมีส่วนร่วมตามแนวพระราชดำริ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ราษฎรที่ได้รับประโยชน์จากแหล่งน้ำจะต้องสละแรงงานในการซ่อมแซม และข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการนำของนายอำเภอจะร่วมกับราษฎรจิตอาสาทำการซ่อมแซมแหล่งน้ำตามโครงการร่วมกับเกษตรกร เป็นการเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี และความเสียสละ ภายในสังคม ชุมชน ภายหลังจากซ่อมแซมแล้วเสร็จจะส่งมอบแหล่งน้ำให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้มีการบริหารจัดการการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำ เกษตรกรจะมีความผูกพันเป็นเจ้าของร่วมกัน และจังหวัดมหาสารคามร่วมกับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้วางแผนการพัฒนาอาชีพการเกษตรในพื้นที่ที่มีการซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กไว้ด้วยแล้ว

Advertisement

ทั้งนี้ ในปี 2569 สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ดำเนินโครงการซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม รวมจำนวน 25โครงการ แบ่งเป็น โครงการซ่อมแซมและเสริมศักยภาพแหล่งน้ำขนาดเล็ก จำนวน 15โครงการ และโครงการสำรวจ ออกแบบ ซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กของส่วนราชการที่ยังไม่ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน10โครงการ คาดว่าทั้ง 25โครงการ จะทำการซ่อมแซมแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม2569