หน้าแรก ภูมิภาค สงกรานต์นี้ ย...

สงกรานต์นี้ ยอดจองห้องพักเชียงใหม่วูบเหลือ 25-45% โรงแรมแห่หั่นราคาห้องพัก

9.04.26 | 15:20 น.

ยอดจองห้องพักช่วงสงกรานต์เชียงใหม่วูบเหลือเพียง 25-45% ผู้ประกอบการงัดกลยุทธ์ลดราคาห้องพัก จนเกิดสงครามหั่นราคาสู้วิกฤตสงคราม-น้ำมันแพง

เมื่อวันที่ 9 เมษายน น.ส.วารุณี คำเมรุ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงยอดจองห้องพักช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้ ว่า จากการสำรวจเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ยอดจองขยับขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ล่าสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 25-45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ยอดจองห้องพักเฉลี่ยอยู่ที่ 75% โดยนักท่องเที่ยวมีทั้งที่จองเข้ามาใหม่ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวในเอเชียที่มีเที่ยวบินตรงมาเชียงใหม่ อาทิ จีน เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง

ส่วนกลุ่มที่ยกเลิกเป็นนักท่องเที่ยวจากตลาดระยะไกล เช่น ยุโรป อเมริกา เพราะมีปัญหาสายการบินยกเลิกไฟลต์บิน รวมทั้งกังวลเรื่องความปลอดภัยเพราะผลกระทบจากเหตุความไม่สงบในตะวันออกกลาง สำหรับตลาดที่ผู้ประกอบการยังตั้งตารอ คือ นักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งกลุ่มนี้จะตัดสินใจเดินทางในช่วงท้ายๆ และนิยมเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อกลับภูมิลำเนาเยี่ยมญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง แต่เนื่องจากปัญหาราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นและภาวะขาดแคลน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่มั่นใจ ส่วนใหญ่จึงรอดูสถานการณ์ก่อนว่าช่วงสงกรานต์นี้น้ำมันจะลดราคา และจะมีน้ำมันเพียงพอเติมตลอดเส้นทางหรือไม่

น.ส.วารุณีกล่าวอีกว่า จนถึงขณะนี้ยอดจองของนักท่องเที่ยวชาวไทยยังน้อยกว่า 20% คาดว่าบางส่วนอาจตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ หรือในเมืองที่อาศัยและทำงานอยู่ เนื่องจากแต่ละจังหวัดก็จัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์และมีการโปรโมตกันคึกคักเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ขณะที่หลายคนเคยมาเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่แล้วไม่อยากมาซ้ำจึงเลือกไปเที่ยวจังหวัดอื่นแทน

ตอนนี้เกิดสงครามลดราคาห้องเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะในกลุ่มโรงแรม 3-4 ดาว ที่ไม่ได้อยู่ในเครือโรงแรมเชนชื่อดัง ซึ่งกลุ่มนี้จะตัดสินใจง่าย แต่ยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่กระทบกับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อให้มีกระแสเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเพียงพอจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และเงินเดือนพนักงาน” น.ส.วารุณีกล่าว

นอกจากปัจจัยจากสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลาง และราคาน้ำมันที่มีผลต่อการตัดสินใจเดินทาง ราคาตั๋วเครื่องบินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นกัน โดยตั๋วเครื่องบินเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีราคาสูงมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสงกรานต์ราคาตั๋วพุ่งสูงกว่า 6,000-7,000 บาท จึงอยากฝากถึงรัฐบาลให้เร่งแก้ไขปัญหาด้านพลังงาน อันดับแรก คือให้มีน้ำมันพอเพียงเพื่อสร้างความมั่นใจต่อประชาชน และสองคือเรื่องราคาน้ำมัน ต้องควบคุมไม่ให้สูงมากจนกระทบกับต้นทุนวัตถุดิบและค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระตุ้นให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น เพราะตัวเลขคนไทยเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศตอนนี้สูงมาก รัฐบาลอาจอุดหนุนค่าน้ำมัน-ค่าเดินทาง หรือนำมาตรการด้านภาษีมาใช้ให้ประชาชนสามารถนำค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปลดหย่อนภาษีได้ 1-2 เท่า เป็นต้น

Advertisement