หน้าแรก ภูมิภาค ชาวโคราชผวา! ...

ชาวโคราชผวา! ป่วยหูดับเสียชีวิต รายที่ 14 มากที่สุดในประเทศไทย เตือนสังสรรค์สงกรานต์ ‘กินหมูต้องสุก’

9.04.26 | 17:23 น.
ไข้หูดับ

ชาวโคราชผวา! ป่วยหูดับเสียชีวิต รายที่ 14 มากที่สุดในประเทศไทย เตือนสังสรรค์สงกรานต์ ‘กินหมูต้องสุก’

 

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบประชาชนในชุมชนมิตรภาพ 11 (สายฝน) เขตเทศบาลนคร (ทน.) จ.นครราชสีมา ป่วยเป็นโรคหูดับ (Streptococcus suis) เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นรายที่ 14 ของ จ.นครราชสีมา และเป็นจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย

นายแพทย์วิชาญ คิดเห็น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา แจ้งเตือนสังสรรค์เทศกาลสงกรานต์ว่า “กินหมูต้องสุก” เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ โรคไข้หูดับ

Advertisement

สามารถป้องกันได้โดย 1.ไม่รับประทานเนื้อหมู เลือด เครื่องในดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ 2. แยกการใช้อุปกรณ์ เช่น เขียง มีด สำหรับหั่นเนื้อหมูดิบและผัก 3. เลือกซื้อเนื้อหมูจากร้านที่ได้มาตรฐาน 4. หากรับประทานหมูกระทะ ให้แยกใช้ตะเกียบสำหรับคีบเนื้อหมูดิบและตะเกียบสำหรับคีบอาหาร 5. ผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับหมู หลังเสร็จกิจกรรม ควรรีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที

ทั้งนี้หากพบผู้มีอาการเสี่ยง เช่น ไข้สูง เวียนศีรษะ หูอื้อและมีประวัติรับประทาน สัมผัสหมูดิบทางบาดแผลแล้วมีอาการเข้าข่ายภายใน 7 วันหลังสัมผัสให้แนะนำพบแพทย์ทันที