หน้าแรก ภูมิภาค ร้านขายของชำ ...

ร้านขายของชำ โอด รัฐผลักภาระให้ประชาชนแก้ปัญหาค่าไฟ ค้าขายก็แย่อยู่แล้ว

30.04.26 | 13:21 น.

ร้านค้าตรัง อัดนโยบายค่าไฟแยกกลุ่ม ทำจ่ายแพงกว่าเดิม รบ.โยนภาระให้ไปติดโซลาร์เซลล์แก้ปัญหาไฟแพง

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชน กรณีการปรับอัตราค่าไฟใหม่ มีผลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2569 เป็นต้นไป พบว่า มาตรการดังกล่าวทำให้เจ้าของร้านค้า ร้านขายของชำ ธุรกิจครอบครัวขนาดเล็ก ในจังหวัดตรัง ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าได้รับผลกระทบโดยตรง

นางปาริยา ฮั่วจีน เจ้าของร้านขายของชำ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง กล่าวว่า เช่าบ้านชั้นบนเป็นที่พักอาศัย ส่วนชั้นล่างทำเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หลังรัฐบาลปรับอัตราค่าไฟใหม่ ทำให้ร้านค้าขนาดเล็กได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างมาก เพราะทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ตู้เอทีเอ็มหน้าบ้าน ตู้ไอศกรีม ตู้แช่สินค้า ที่ผ่านมาแม้จะประหยัดทุกวิถีทาง แต่ค่าไฟก็ยังสูงตกเดือนละประมาณ 2,800-3,000 กว่าบาท หรือประมาณ 600-700 กว่าหน่วย เฉลี่ยหน่วยละ 4.50 บาท

“มาวันนี้รัฐบาลประกาศปรับราคาค่าไฟ ใช้วิธีการแยกกลุ่ม ทำกระทบคนชั้นกลาง กระทบร้านค้าโดยตรง ต้องจ่ายค่าไฟแพงขึ้นอย่างมากกว่า 1 บาทต่อหน่วย ทั้งตู้เอทีเอ็ม และตู้แช่สินค้าต่างๆ ไม่สามารถจะประหยัดไฟได้ ต้องเสียบปลั๊กไฟทำความเย็นตลอด 24 ชั่วโมง เคยทดลองถอดปลั๊กไฟในเวลากลางคืน แต่เมื่อมาเสียบปลั๊กใหม่ปรากฏว่าค่าไฟแพงกว่าเดิมประมาณ 500 บาท เพราะเมื่อเปิดใหม่ตู้จะต้องทำงานหนักความเดิม เพราะต้องทำความเย็นใหม่” นางปาริยากล่าว

Advertisement

นางปาริยากล่าวด้วยว่า มองว่ารัฐบาลแก้ปัญหาค่าไฟเป็นการผลักภาระให้ประชาชน ให้ช่วยกันเอง เพราะมีการแยกกลุ่มประชาชน แล้วร้านค้าจะสู้ไหวได้อย่างไร ทั้งค่าไฟ ค่าภาษี รัฐบาลไม่ได้ช่วยประชาชนเลย ให้ประชาชนช่วยกันเอง ที่บอกว่าถ้าใช้มากก็ให้ประชาชนติดโซลาร์เซลล์ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายก็ย่ำแย่อยู่แล้ว จะเอาเงินที่ไหนไปลงทุนติดตั้ง แล้วปรับขึ้นครั้งนี้แล้วยังจะปรับขึ้นอีกหรือไม่