หน้าแรก ภูมิภาค ไวยาวัจกรร่ำไ...

ไวยาวัจกรร่ำไห้ กอดทิดสมบัติ อดีตเจ้าอาวาสวัดสนามไชย ยันไม่ได้ทะเลาะกัน ยอมรับสึกเพราะเครียดเรื่องเงิน

6.05.26 | 22:12 น.

ไวยาวัจกรร่ำไห้ กอด ‘ทิดสมบัติ’ ยันไม่ได้ทะเลาะ เผยเหตุสึกเพราะเครียด-เบื่อภาระวัด

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านพักในอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เต็มไปด้วยความสะเทือนใจ หลังนายพฤกษ์ สุขเกษม อายุ 64 ปี ไวยาวัจกรวัดสนามไชย เดินทางมาพร้อมลูกศิษย์และพระอาจารย์ เข้าเยี่ยมทิดสมบัติ หรืออดีตเจ้าอาวาสวัดสนามไชย

ทันทีที่พบหน้า นายพฤกษ์ถึงกับทรุดตัวลงร้องไห้ ก่อนเข้าโอบกอดทิดสมบัติ พร้อมพูดด้วยความอาลัยว่า หลวงพ่อไม่น่าไปเลย ขณะที่ลูกศิษย์อีกคนก็เข้ากอดและร้องไห้ด้วยความคิดถึง

ด้านทิดสมบัติยังคงสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนเปิดเผยว่า การตัดสินใจสึก คิดมานานแล้ว เพราะความเครียดสะสมจากหลายปัจจัย ทั้งภาระภายในวัด เรื่องการเงิน ความรับผิดชอบตลอดกว่า 20 ปี มันอิ่มตัวแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเงิน หาไม่พอ มันกดดันตัวเอง

ทิดสมบัติเล่าว่า เดินทางขึ้นภาคเหนือ ตั้งแต่ จ.ตาก พิษณุโลก ก่อนเดินเข้าป่าและพบพระธุดงค์ จากนั้นจึงตัดสินใจลาสิกขา หลังสึกแล้วใช้ชีวิตเรียบง่าย ปั่นจักรยานไปเชียงใหม่-เชียงราย นอนตามศาลาและปั๊มน้ำมัน ตัดขาดการติดต่อ ทิ้งโทรศัพท์ลงคลอง ตั้งใจใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก่อนกลับมา

Advertisement

ทิดสมบัติยืนยันว่า ไม่ได้ทะเลาะกับไวยาวัจกร ส่วนกรณีเงินวัดเอาไปจริง แต่ไม่ถึงแสน และยังเหลืออยู่ เตรียมหารือกับวัดและตำรวจ ย้ำว่าไม่คิดกลับไปเป็นเจ้าอาวาสอีก ยอมรับผิดที่ละทิ้งหน้าที่เพราะความกดดัน ไม่มีใครผิด หลวงพ่อผิดเองที่ละทิ้งหน้าที่ เพราะความเบื่อและหนี้สิน พร้อมขอบคุณชาวบ้านที่เป็นห่วง และยืนยันว่าขณะนี้ปลอดภัยแล้ว แม้สภาพร่างกายและจิตใจยังไม่เต็มร้อง ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหา หรือทะเลาะกันตามกระแสข่าว ยังคงรักและผูกพันกันเหมือนเดิม