หน้าแรก ภูมิภาค ตร.ชลบุรี ไม่...

ตร.ชลบุรี ไม่ตัดประเด็นก่อการร้าย คดีชาวจีนซุกคลังแสง

10.05.26 | 22:36 น.

ตร.ชลบุรี ไม่ตัดประเด็นก่อการร้าย คดี หมิงเฉิน ซัน ครอบครองอาวุธสงคราม

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 10 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี พล.ต.ต.พงศ์พันธ์ วงษ์มณีเทศ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมแถลงความคืบหน้ากรณีจับกุม นายหมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีนในข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.พงศ์พันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง และสามารถตรวจสอบเชื่อมโยงไปยังกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองและจัดหาอาวุธให้ผู้ต้องหาได้บางส่วนแล้ว ส่วนประเด็นวัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน ข้อมูลทางเทคนิค และตรวจสอบความเชื่อมโยงเพิ่มเติม รวมถึงบุคคลที่อาจเกี่ยวข้องทั้งในและนอกหน่วยงานรัฐ

โดย ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรม การก่อการร้าย หรือความเชื่อมโยงกับองค์กรที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพฤติกรรมของบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

Advertisement

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ระบุเพิ่มเติมว่า แม้จะมีกระแสข่าวว่าผู้ต้องหามีอาการป่วยทางจิตหรือภาวะซึมเศร้า แต่ไม่ใช่เหตุให้ละเว้นการดำเนินคดี เนื่องจากการครอบครองอาวุธร้ายแรงและวัตถุระเบิด ถือเป็นภัยต่อความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาชน โดยเฉพาะในจังหวัดชลบุรีซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ

ด้าน พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 กล่าวว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานได้บูรณาการทำงานร่วมกัน ทั้งฝ่ายสืบสวน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เพื่อเร่งตรวจสอบที่มาของอาวุธ วัตถุระเบิด และเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา รวมถึงตรวจสอบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติการเดินทางเข้าประเทศ การพำนัก และแหล่งรายได้ของผู้ต้องหา โดยยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับบุคคลสำคัญหรือขบวนการอื่นอย่างชัดเจน แต่ทุกประเด็นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด

พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ ยังขอความร่วมมือประชาชน หากมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องหา หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งเบาะแสต่อเจ้าหน้าที่ได้ทันที โดยตำรวจพร้อมคุ้มครองพยาน และจะนำข้อมูลทุกด้านมาวิเคราะห์ประกอบสำนวนคดี

ส่วนกรณีที่มีข่าวลือเกี่ยวกับบัตรแสดงตนหรือเอกสารราชการปลอม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ยังไม่พบข้อมูลตามที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ พร้อมขอให้ประชาชนระมัดระวังการส่งต่อข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในสังคม

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคนตามกฎหมาย ทั้งในส่วนของผู้ครอบครองอาวุธ ผู้สนับสนุน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทุกด้านอย่างเด็ดขาด