นายอำเภอ ลงพื้นที่แก้ปัญหาข้อพิพาทแย่งสิทธิครอบครองที่ดิน เจ๊รัตน์-ชาวบ้าน
เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่บริเวณพื้นที่พิพาท นายนริศ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นายอำเภอโคกสูง พร้อมด้วย นายอำนาจ ศรีสงค์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศ ได้เดินทางลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อพูดคุยและชี้แจงแนวทาง การดำเนินการเกี่ยวกับสิทธิการครอบครองในที่ดิน ให้กับคู่กรณี คือ นางทองลัด หรือเจ๊รัตน์ อดีตเมียกำนันลี กับชาวบ้านอีกหลายราย ที่ต่างยืนยันในสิทธิการครอบครองที่ดินหลายแปลง ที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ดินแปลงที่มีปัญหา ระหว่างนางทองลัด กับชาวบ้าน เป็นที่ดินที่ชาวบ้านหนองจาน กลุ่มแรกที่ได้รับสิทธิให้เข้าไปทำกิน หลังจากทางกองทัพยึดคืนจากการครอบครองของเขมร ภายหลังการปะทะกันเมื่อวันที่ 8-26 ธันวาคม 2568 และมีการเคลียร์ทุ่นระเบิด จนปลอดภัยแล้ว มีจำนวน 7 ราย รวมทั้ง นายสง่า จำนวน 8 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 100 ไร่
ทั้งนี้ทุกรายมีเอกสารการครอบครอง ที่ทางราชการออกให้เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ก่อนที่เขมรจะพากันเข้าไปยึดครอง ซึ่งทางนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้อนุญาตให้ทั้ง 7 รายดังกล่าว เข้าไปทำกินในที่ดินของแต่ละคนได้ แต่ถูกนางทองลัด หรือเจ๊รัตน์ ขัดขวาง ไม่ให้เข้าไปทำกิน โดยอ้างว่าตนเองเป็นผู้ครอบครอง และทำกินมาก่อนนานหลายสิบปีแล้ว

ด้านนายนริศ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นายอำเภอโคกสูง กล่าวว่า ได้เข้าไปแก้ปัญหาการแย่งสิทธิครอบครองที่ดิน ระหว่างชาวบ้านที่ผ่านมา ได้ข้อยุติร่วมกันว่าให้เจ้าของที่ดินที่มีเอกสารสิทธิเข้าไปปรับพื้นที่ เพื่อทำการเกษตรให้แล้วเสร็จ และหยุดดำเนินการใดๆ ในที่ดิน จะเข้าไปรังวัดเพื่อตรวจสอบ และพิสูจน์สิทธิการครอบครองอย่างเป็นทางการ โดยได้กำหนดการรังวัด ตรวจสอบแนวเขต ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ และวันที่ 22 มิถุนายนนี้ และระหว่างเจ้าพนักงานที่ดินเข้าไปรังวัด จะไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปขัดขวางการปฏิบัติงานได้ แต่ถ้าฝ่ายใดไม่เห็นด้วยกับการรังวัด ก็สามารถใช้สิทธิตามกระบวนการทางกฎหมายได้ และทางสำนักงานที่ดิน จะเข้าไปรังวัด ตรวจสอบแนวเขต ในที่ดินทุกแปลงที่มีการอ้างสิทธิการครอบครองทับซ้อน


