ผู้สูงวัยแห่เข้าแบงก์ ขอพนักงานช่วยลงทะเบียนไทยช่วยไทยพลัส หลังเปลี่ยนเครื่อง-เปลี่ยนเบอร์ใหม่ ทำให้ต้องแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกของการลงทะเบียนรับสิทธิในโครงการไทยช่วยไทยพลัส (60:40) ซึ่งสำหรับคนที่เคยลงทะเบียนใช้สิทธิในโครงการคนละครึ่งรอบที่แล้ว ก็สามารถกดรับสิทธิได้ทันที แต่อีกหลายคนที่พลาดโอกาสไป ครั้งนี้ยังไม่หมดหวัง เช้าวันนี้ยังมีคนจำนวนมากเดินทางมาติดต่อธนาคารกรุงไทย เพื่อยืนยันตัวตน และแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล หวังที่จะได้รับสิทธิในโครงการไทยช่วยไทยพลัสของรัฐบาล

ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลาง จังหวัดมหาสารคาม ประชาชนจำนวนมากยังคงเดินทางมาที่ธนาคาร เพื่อที่จะมายืนยันตัวตน และเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ บางคนเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ บางคนสแกนหน้าแล้วไม่ผ่าน บางคนก็ทำไม่เป็นก็เลยต้องเดินทางมาที่ธนาคาร ทำให้บรรยากาศหน้าธนาคารกรุงไทยเต็มไปด้วยผู้คน เจ้าหน้าที่ต้องนำโต๊ะมาตั้งที่ด้านนอก เพื่อลดความแออัดภายในธนาคาร โดยผู้มารับบริการ เมื่อกดบัตรคิวแล้ว เปลี่ยนแปลงข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ธนาคารเรียบร้อยแล้ว ก็จะมายังโต๊ะด้านนอก เพื่อมายืนยันตัวตน สแกนใบหน้า และเมื่อสแกนใบหน้าเสร็จแล้ว ระบบก็จะขึ้นว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล ทางเจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้กดตรวจสอบสถานะอยู่เรื่อยๆ เมื่อผ่านแล้ว ก็ให้เข้าไปกดยืนยันใช้สิทธิโครงการ

นางเพ็ญ ทับศิริ อายุ 67 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจากบ้านคำมะมาย อ.แกดำ จ.มหาสารคาม เข้าเมืองมา 30 กิโลเมตร ไปกลับ 60 กิโลเมตร มาตั้งแต่ 09.00 น. ได้บัตรคิวที่ 137 ที่ต้องมาธนาคารเพราะตนเองเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ รอบก่อนโครงการคนละครึ่งก็ไม่ได้ บัตรคนจนก็ไม่มี ถามว่าคุ้มไหม ก็คงไม่คุ้ม แต่ก็อยากได้เหมือนคนอื่น มันคือความหวัง ตอนนี้ก็ได้แต่รอเรียกคิวอย่างเดียว โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี หากได้รับสิทธิก็คงต้องให้หลานทำให้ เพราะตนทำอะไรไม่เป็นเลย ฝากบอกรัฐบาลช่วยคนแก่ให้ทำให้ง่ายกว่านี้ ทำยากมาก คนแก่ทำไม่เป็น

ด้านนางทองศรี แสนบุญศิริ อายุ 67 ปี กล่าวว่า มาถึงธนาคารกรุงไทยตอน 08.00 น. กดบัตรคิวได้คิวที่ 93 ยังไม่ได้ทำอะไรเลย รอเจ้าหน้าที่เรียกคิวอย่างเดียว พยายามทำธุรกรรมผ่านแอพพ์แล้ว ให้ลูกหลานช่วยทำให้ แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะตนซื้อโทรศัพท์ใหม่ แล้วก็เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ เงินเดือนละ 1,000 บาท ที่รัฐบาลจะให้ 4 เดือน มันไม่พอหรอก เพราะทุกวันนี้ตื่นขึ้นมาก็ต้องใช้เงินแล้ว คนไม่ได้กินแต่ข้าว มีอย่างอื่นให้ต้องใช้เงินอีกหลายอย่าง บัตรคนจนก็ไม่ได้ คงคิดว่าตนเป็นคนรวย รวยแบบไหน นาก็ไม่มี บ้านจะอยู่ก็ไม่มี ไก่สักตัวก็ยังไม่มี อยู่คนเดียว สามีก็ไม่มี อยากให้รัฐบาลช่วยให้ชาวบ้านสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ คนรวยมีสิทธิทุกอย่าง แต่คนจนมีสิทธิไหม อยากให้ทำง่ายๆ สำหรับคนจน อย่าให้ง่ายสำหรับคนรวย




