หน้าแรก ภูมิภาค ตะลึง! พบเรือ...

ตะลึง! พบเรือไม้ตะเคียนโบราณอายุร่วม 200 ปี ชาวบ้านแห่บวงสรวง เชื่อบังเกิดสิ่งมงคล

3.03.16 | 14:30 น.

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 3 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายทรัพย์สิน พรหมสาขา ณ สกลนคร นายก อบต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร ว่า ภายหลังดำเนินการขุดลอกหนองปลากะเดิดมาแล้ว 4 วัน ตรงข้ามวัดบ้านโพนแดง ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร แล้วพบกับเรือไม้โบราณอายุน่าจะมากกว่า 100 ปี จึงเดินทางไปตรวจสอบที่หนองปลากะเดิด ซึ่งมีขนาดกว้าง 100 เมตร ยาว 180 เมตร เป็นหนองน้ำสาธารณะของหมู่บ้านโพนแดง แต่เนื่องจากภัยแล้งจึงมีการดำเนินการขุดลอก แต่ต้องตะลึงเมื่อขุดพบเรือไม้โบราณจำนวน 2 ลำ ลำแรกยาว 11.80 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร ลำสอง ยาว 11.40 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร โดยไม้ที่ใช้ทำเป็นไม้ตะเคียน สภาพที่พบเรือทั้ง 2 ลำ อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์


จากการสอบถาม นายไตร ลาแสดง อายุ 80 ปี นักปราชญ์ประจำหมู่บ้านโพนแดง กล่าวว่า จากตำนานบอกเล่าสืบต่อกันมา 2-3 ชั่วอายุคน ที่หนองปลากะเดิดแห่งนี้มีเรือไม้ตะเคียนนอนจมในกลางหนองน้ำ ตั้งแต่สมัยเจ้าเมืองสกลนคร พระยาประจันตะประเทศธานี หรือโง่นคำ เมื่อประมาณ 200-300 ปีก่อน ได้นำกำลังไพร่พลมาตัดไม้ตะเคียนแล้วขุดเรือที่บ้านโพนแดง จำนวน 3 ลำ เพื่อนำไปใช้ที่หนองหารในการพายไปปราบฮ่อที่เมืองเวียงจันทน์ แต่เอาไปได้เพียง 1 ลำ อีก 2 ลำ จึงซุกซ่อนไว้ก่อน ต่อมาจะกลับมาขนย้ายเอาเรือทั้ง 2 ลำ แต่ไม่สามารถยกหรือขยับได้ เอา ม้า เอา ช้างมาลาก ก็ไม่ได้ จึงเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเจ้าแม่ตะเคียนที่เป็นผู้ปกปักรักษาต้นตะเคียนไม่อนุญาตให้เอาไป จึงต้องทิ้งเรือทั้ง 2 ลำแช่ไว้ที่หนองปลากะเดิดแห่งนี้ จนผ่านเลยไปหลายปีก็ยังเป็นเรี่องเล่ากล่าวขานกันมาไม่มีใครที่จะลงไปพิสูจน์ จนมาขุดลอกเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บน้ำ และมาพบเข้ากับเรือทั้ง 2 ลำ เป็นจริงตามที่เล่ากันมา ซึ่งก่อนที่จะขุดลอกชาวบ้านรวมถึง จนท.พากันทำพิธีบวงสรวงแล้ว

สำหรับการดำเนินการต่อไป ทาง อบต.ดงมะไฟ ร่วมกับชาวบ้านโพนแดง จะดำเนินการนำเรือไม้ตะเคียนโบราณทั้ง 2 ลำ มาจัดเก็บดูแลไว้ที่ภายในวัดบ้านโพนแดง พร้อมกับเขียนเรื่องราวความเป็นมาให้คนรุ่นหลังได้ทราบความเป็นมาของหมู่บ้านโพนแดง โดยบรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชนในหมู่บ้าน หมู่บ้านข้างเคียงและผู้ที่ทราบข่าว เดินทางมาชมเรือไม้ตะเคียนโบราณทั้ง 2 ลำ บางรายก็กราบไหว้ขอโชคขอลาภส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าเป็นนิมิตหมายอันดี เรือเปรียบเสมือนเรือพายที่ทุกคนภายในบ้านเมืองกำลังช่วยกันแก้ไขปัญหาวิกฤตให้ผ่านพ้นไปและเจริญรุ่งเรืองเมื่อเรือได้พายไปถึงฝั่งแล้ว และล่าสุด จนท.กรมศิลปากร ร้อยเอ็ด ได้เดินทางมาตรวจสอบแล้วและยืนยันว่าเรือทั้ง 2 ลำมีอายุมากกว่า 200 ปี