หน้าแรก ภูมิภาค ราชสีมาวิทยาล...

ราชสีมาวิทยาลัย จัดงานราชสีห์ร่วมใจ มุ่งคว้าชัยโยธวาทิตโลก ร่วมสมทบทุนหนุนประกวดเวทีระดับโลก

29.05.26 | 17:26 น.
ราชสีมาวิทยาลัย จัดงานราชสีห์ร่วมใจ มุ่งคว้าชัยโยธวาทิตโลก ร่วมสมทบทุนหนุนประกวดเวทีระดับโลก

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่อาคาร 113 ปี โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายอุดม พรหมพันธ์ใจ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดกิจกรรมการแสดงผลงานนักเรียน “ราชสีห์ร่วมใจ มุ่งคว้าชัยโยธวาทิตโลก” เพื่อระดมทุนหาเงินสนับสนุนในการเดินทางไปเข้าร่วมการประกวดวงโยธวาทิตระดับโลก ที่ประเทศเยอรมนี และประเทศเนเธอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 14 ก.ค.2569 ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ต้องใช้งบประมาณในการเดินทางเข้าร่วมประกวด เป็นจำนวนเงินกว่า 3.6 ล้านบาท


สืบเนื่องจาก วงโยธวาทิตโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา ได้สร้างผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ โดยได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ประจำปี พ.ศ.2569 ทำให้วงโยธวาทิตของโรงเรียนฯ ได้รับการเชิญให้เข้าแข่งขันดนตรีระดับโลกในต่างประเทศ 2 รายการใหญ่ ได้แก่ รายการ “European Music Contest (EMC 2026)” ที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และรายการ “World Music Contest (WMC 2026)” ณ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะออกเดินทางไปแข่งขันระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน ถึงวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2569

โดยมี คณะครูผู้ควบคุม และนักเรียน เข้าร่วมแข่งขันรวมจำนวนทั้งสิ้นจำนวน 81 คน ซึ่งต้องใช้งบประมาณค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งขันครั้งนี้เป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ประชาสัมพันธ์ความสามารถของนักเรียนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ ทางโรงเรียนฯ ได้เปิดโอกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมสมทบทุนสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกวดแข่งขันระดับโลกในครั้งนี้ โดยมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนจำนวนมาก อาทิ ร.ต.อ.ทศกัณฑ์ เสริมสำราญ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมนักเรียนเก่าราชสีมาวิทยาลัย (รส.74) จำนวน 500,000 บาท, สมาคมผู้ปกครอง และครู โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จำนวน 500,000 บาท, มูลนิธิปิลันธน์โอวาท จำนวน 500,000 บาท, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 100,000 บาท, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จำนวน 100,000 บาท และมูลนิธิราชสีมาวิทยาลัย จำนวน 100,000 บาท เป็นต้น

Advertisement

นอกจากนี้ ร.ต.อ.ทศกัณฐ์ เสริมสำราญ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมนักเรียนเก่าราชสีมาวิทยาลัย และเป็นนักเรียนเก่าโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย รุ่น 74 ยังได้มอบเงินส่วนตัว จำนวนกว่า 1.4 ล้านบาท ให้กับทางโรงเรียนฯ เพื่อสนับสนุนในการดำเนินการปรับปรุงสนามกีฬาของโรงเรียน หลังจากสนามกีฬาของโรงเรียนมีสภาพทรุดโทรมจากการใช้งานมายาวนานหลายสิบปี ซึ่งต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการปรับปรุงสนาม แต่ก็ยังขาดงบประมาณในส่วนนี้ แม้ที่ผ่านมาจะมีการประชุมเพื่อหางบประมาณดำเนินการตรงส่วนนี้หลายครั้ง แต่ก็ยังหางบประมาณไม่ได้

ร.ต.อ.ทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นนักเรียนเก่าโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย รุ่น 74 ได้มองเห็นความสำคัญในการปรับปรุงสนามกีฬา จึงได้มอบเงินสนับสนุนปรับปรุงสนามกีฬาของโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยได้ใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา-กรีฑา การซ้อมวงดุริยางค์ การซ้อมเชียร์ การซ้อมแปลอักษร การซ้อมสวนสนามการใช้ฝึกสอนวิชาลูกเสือเนตรนารี และการใช้ฝึก รด. เป็นต้น