รวบ 6 ผู้ต้องหา นำทองปลอมเกรดเอขายฝากร้านทองในภูเก็ต รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 4 ล้าน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภเก็ต รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และ พ.ต.ท.ปทักข์ ขวัญนา รอง ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และชุดสืบสวนร่วมกันสอบปากคำผู้ต้องหา 6 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.ประคอง หรือคอง รัตนประทุม อายุ 36 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ 2.นายบุญเทียร หรือเทียร ขอนสงเคราะห์ อายุ 43 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ 3.น.ส.สุภาพ หรือภาพ ดำดิน อายุ 40 ปี ชาว จ.อุดรธานี 4.น.ส.คนึงรัตน์ หรือจ๋อม หาญกำแพง อายุ 25 ปี ชาว จ.มหาสารคาม 5.นายพิสิษฐ์ หรือเฟิร์ส เสริมทรง อายุ 42 ปี ชาว จ.อุดรธานี และ 6.นายอาทิตย์ หรือบี กองจร อายุ 28 ปี ชาว จ.ขอนแก่น ซึ่งทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงนำทองปลอมมาตระเวนขายฝากในร้านทองหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต ก่อนถูกเจ้าหน้าที่วางแผนขยายผลจับกุมได้ขณะกำลังเดินทางด้วยรถกระบะผ่านด่านตรวจท่าฉัตรไชย อ.ถลาง เพื่อเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดได้เป็นรถยนต์ฟอร์ด สีดำทะเบียน 5 กฏ 4701 กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ก่อเหตุ เงินสด 115,000 บาท สร้อยคอคล้ายทองคำ 2 เส้น แหวนคล้ายทองคำ 2 วง ก่อนนำตัวมาสอบสวน

พ.ต.อ.พีระยุทธกล่าวว่า คดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของร้านทองห้างทองทิพย์ ซึ่งดำเนินกิจการรับซื้อและรับขายฝากทองคำ 3 สาขา ได้แก่ ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 1 ถ.มนตรี ต.ตลาดใหญ่ ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 2 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง และร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 3 ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ว่าได้มีคนร้ายนำทองรูปพรรณปลอมมาขายฝากกับทางร้าน 3 แห่งหลายครั้ง เป็นจำนวนเงินเกือบ 4 ล้านบาท จึงเริ่มสืบสวนกระทั่งทราบว่าคนร้ายกำลังเดินทางกลับ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจจับกุมตัวได้ทั้งหมด

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับสารภาพว่า ได้นำทองรูปพรรณปลอมมาตระเวนขายจริง โดยครั้งล่าสุดเริ่มจากวันที่ 30 พ.ค. ได้เดินทางมารวมตัวกันที่กรุงเทพฯ ก่อนขึ้นรถกระบะฟอร์ดสีดำที่ใช้ก่อเหตุเดินทางมา จ.ภูเก็ต โดยมีนายพิสิษฐ์ หรือเฟิร์ส เป็นคนขับ และมาถึงภูเก็ตในวันที่ 31 พ.ค. ก็เริ่มตระเวนนำทองคำปลอมที่ น.ส.สุภาพหรือภาพ และนายเฟิร์สจัดหาซื้อมาในราคาบาทละ 12,000 บาท จากนายโจ ไม่ทราบชื่อจริง ลงไปขายฝาก โดยนายเฟิร์สเป็นคนขับตระเวนหาเป้าหมายก่อนจะให้ผู้ร่วมแก๊งที่เหลือนำไปขายฝาก ซึ่งในวันที่ 31 พ.ค.60 ได้นำไปขายฝากไว้ 2 แห่ง คือร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 3 ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ได้เงิน 70,000 บาท และร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 2 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง เป็นเงิน 51,000 บาท

ต่อมาในวันที่ 1 มิ.ย.60 ได้นำทองไปขายฝากที่ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 1 ถ.มนตรี ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง เป็นเงิน 51,000 บาท และในวันที่ 2 มิ.ย.60 ได้นำทองไปขายฝากที่ร้านทองใบหยกเจมส์ ต.กมลา อ.กะทู้ จำนวนเงิน 32,000 บาท และต่อมาในวันที่ 3 มิ.ย.60 ได้นำทองไปขายฝากที่ร้านทองกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จำนวนเงิน 32,000 บาท และเดินทางต่อไปยังร้านทองในเขตพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมือง อีก 1 แห่ง โดยขายฝากไว้เป็นเงินจำนวน 32,000 บาท รวมตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.-3 มิ.ย. เป็นเงิน 270,000 บาท ก่อนเดินทางกลับและถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว โดยผู้ที่ทำหน้าที่ลงไปขายฝากจะได้ส่วนแบ่งเพียงบาทละ 1,000 บาท ตามผลงาน ที่เหลือนายเฟิร์สจะเก็บไว้ทั้งหมดเพื่อเป็นค่าดำเนินการและซื้อทองปลอมมาเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่า ช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.-27 พ.ค. ได้มีการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง รวมเฉพาะร้านทองห้างทองทิพย์ทั้ง 3 สาขา เป็นเงินกว่า 3,674,500 บาท โดยเชื่อว่าเป็นขบวนการเดียวกัน และล่าสุด จนท.ทราบชื่อผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คนที่ก่อเหตุ และยังหลบหนี คือ น.ส.อุไรวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) นายวัชรบดินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) นายอานนท์ (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งจะเร่งออกหมายจับ และประสานไปยังจังหวัดที่คาดว่าทั้งสามคนจะอาศัยอยู่ เพื่อติดตามจับกุม

สำหรับความเสียหายทั้งหมดจากการตรวจสอบในเบื้องต้น ประมาณ 3,944,500 บาท และยังมีรายงานว่าพบข้อมูลแก๊งทองปลอม ลักลอบนำทองปลอมขายฝากในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี อีก ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นขบวนการหรือกลุ่มเดียวกันหรือไม่

ทั้งนี้ พ.ต.อ.พีระยุทธกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของทองคำปลอมที่นำมาขายฝากนั้น เบื้องต้นยังไม่ทราบว่ามีการปลอมอย่างไร ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ อาจจะเป็นทองคำปลอมที่ใช้ทองคำจริงเป็นส่วนผสม แต่มีบางจุดที่ปลอมขึ้น จึงยากต่อการตรวจสอบ ทำให้หลายร้านตกเป็นเหยื่อ จึงขอให้ร้านทองเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าแต่ละร้านจะมีวิธีการตรวจสอบที่ดีอยู่แล้ว และหากพบเพิ่มเติมว่าถูกนำทองปลอมมาขายฝากสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้เพิ่มเติมทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนะศักดิ์’มั่นใจปราบธุรกิจสีเทา-ปมระเบิด ไม่กระทบท่องเที่ยว
บทความถัดไป‘กอ.รมน.’แจงไม่เคยออกบัตรให้ขรก.ในสังกัด ไฟเขียวดำเนินคดีพวกแอบอ้าง