ชลบุรีฝนกระหน่ำ ซัดเศษโฟมทะลักเกลื่อนหมู่บ้าน กำแพงโรงงานถล่ม ผงะ ปล่อยน้ำดำลงทะเล
เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่เมืองพัทยา โดย นายธนาธาร ประมูลพงษ์ ส.ส.ชลบุรี เขต 10 ได้โพสต์คลิปวิดีโอเผยภาพนาทีน้ำเสียสีดำสนิทไหลทะลักออกจากท่อระบายน้ำ พุ่งลงสู่ทะเลบริเวณชายหาดจอมเทียน หวั่นกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณท่าขึ้นเรือท่องเที่ยว (ท่า A) ฝั่งตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ ชายหาดจอมเทียน พบว่ายังมีน้ำสีดำไหลออกจากท่อระบายน้ำลงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง แม้ปริมาณจะเริ่มลดลงบ้างแล้วหลังจากฝนหยุดตก

ด้าน ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวในพื้นที่ เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำที่ไหลออกจากท่อดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการนำเรือขึ้น-ลงท่า เนื่องจากกระแสน้ำได้กัดเซาะพื้นที่บริเวณทางลาดจนใช้งานได้ไม่สะดวก และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำทุกครั้งเมื่อมีฝนตกหนัก
ผู้ประกอบการจึงอยากเรียกร้องให้เมืองพัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง เนื่องจากปัจจุบันท่าเรือสำหรับนำเรือท่องเที่ยวขึ้น-ลงใช้งานได้เพียง ท่า A เท่านั้น ขณะที่ ท่า B ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุง ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบโดยตรงหากเกิดปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง

ด้านพื้นที่ อ.ศรีราชา พายุฝนฟ้าคะนองตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ส่งผลให้เศษขยะโฟมจากโรงงานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างไหลไปตามกระแสน้ำ กระจัดกระจายเข้าภายในหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าโรงงานแห่งหนึ่งซึ่งยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและยังไม่มีป้ายชื่อ ได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศ โดยกำแพงบางส่วนพังลงมา ส่งผลให้เศษกล่องโฟมและวัสดุบรรจุภัณฑ์จำนวนมากถูกกระแสน้ำพัดออกจากพื้นที่ก่อสร้าง ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างและเข้าสู่หมู่บ้านใกล้เคียง
ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง จึงคาดว่าน้ำฝนได้พัดพาเศษขยะจากพื้นที่ก่อสร้างลงมาตามทางระบายน้ำ ก่อนกระจายเข้าสู่ชุมชน พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ประกอบการ เร่งเข้าตรวจสอบสาเหตุ เก็บกวาดเศษขยะ และวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว






