หน้าแรก ภูมิภาค นากหญ้าแอฟริก...

นากหญ้าแอฟริกา ถล่มสวนปาล์มชุมพร กัดกินเสียหาย 300 ต้น วอนรัฐเร่งสกัด ก่อนลาม 14 จังหวัด

22.07.26 | 18:22 น.

นากหญ้าแอฟริกา ถล่มสวนปาล์มชุมพร กัดกินโคนต้น เสียหาย 300 ต้น วอนรัฐเร่งสกัดก่อนลาม 14 จังหวัด

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มี “นากหญ้า” สัตว์ป่าต่างถิ่นจากแอฟริกาเข้ามาแพร่ระบาดทำลายสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ทำให้ต้นปาล์มน้ำมันขนาดเล็กอายุ 1-2 ปี ถูกกัดกินโคนต้นได้รับความเสียหายแล้วกว่า 300 ต้น และกำลังลามไปกว่า 10 ครัวเรือน

ด้านเกษตรกรผู้เสียหายเปิดเผยว่า สัตว์ดังกล่าวมีความฉลาดสูง ไม่ติดกับดักและไม่กินยาเบื่อ ทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณได้ หวั่นความเสียหายลุกลามขยายวงกว้างไปทั่ว 14 จังหวัดภาคใต้

ล่าสุด นายธีรศักดิ์ ยมสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดชุมพร ได้ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมข้อมูลเตรียมนำเข้าสู่วาระเร่งด่วนของสภาเกษตรกรจังหวัดชุมพร พร้อมทั้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันหามาตรการกำจัดและเยียวยาเกษตรกรโดยด่วน

ข่าวแจ้งว่า นากหญ้าแอฟริกา ดังกล่าว ถูกนำเข้ามาครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2537 ในฐานะสัตว์เศรษฐกิจก่อนจะประสบปัญหาไม่มีตลาดรองรับและถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ จนกลายเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติและระบบนิเวศของสวนปาล์น้ำมันในปัจจุบัน

Advertisement